Home » Thế Giới » Nga “nóng mặt” vì Mỹ mở lá chắn tên lửa tại châu Âu

Nga “nóng mặt” vì Mỹ mở lá chắn tên lửa tại châu Âu

Mỹ vừa kích hoạt một cơ sở phòng thủ tên lửa ở Romania, một phần trong hệ thống lá chắn tên lửa lớn cho châu Âu mà Nga xem là mối đe dọa an ninh.

saigontin_nga-nong-mat-vi-my-mo-la-chan-ten-lua-tai-chau-au
Ảnh: saigontin.us

Phía Mỹ khẳng định lá chắn trị giá 800 triệu USD vừa mới kích hoạt ở căn cứ không quân Deveselu, Romania chỉ nhằm bảo vệ đồng minh trước mối đe dọa từ các tên lửa Iran.

Saigontin ngày 13-5 dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Robert Work tuyên bố: “Miễn khi nào Iran còn phát triển và triển khai tên lửa đạn đạo, Mỹ sẽ còn làm việc với các nước đồng minh để bảo vệ NATO”.

Nói với các phóng viên sau đó, ông Work tái khẳng định lá chắn tên lửa sẽ không được sử dụng để chống lại các mối đe dọa từ Nga trong tương lai.

saigontin_nga-nong-mat-vi-my-mo-la-chan-ten-lua-tai-chau-au -
Ảnh: saigontin.us

Khi hoàn thành, chiếc ô phòng vệ sẽ bao phủ từ Greenland tới quần đảo Azores (thuộc Bồ Đào Nha) trên Đại Tây Dương. Vào ngày mai, Mỹ sẽ khởi công xây dựng địa điểm cuối cùng tại Ba Lan dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2018, hoàn thành tuyến phòng thủ vốn được khởi động gần 10 năm trước.

Toàn bộ lá chắn tên lửa cũng bao gồm các tàu và radar trên khắp châu Âu. Nó sẽ được bàn giao cho NATO vào tháng 7, với việc căn cứ không quân của Mỹ tại Đức sẽ kiểm soát và chỉ huy.

Các tin khác