Home » Thế Giới » “Người đàn bà thép” Angela Merkel bị kiện vì mở lối cho dân tị nạn

“Người đàn bà thép” Angela Merkel bị kiện vì mở lối cho dân tị nạn

Thông báo của Cơ quan Công tố liên bang Đức ngày 29/10/2015 cho biết đã nhận được gần 400 đơn thư kiện Thủ tướng Đức Angela Merkel vì chính sách của bà đang thực hiện với cuộc khủng hoảng người tị nạn hiện nay ở Đức.

saigontin_nguoi-dan-ba-thep-Angela Merkel -bi-kien-vi-mo-loi-cho-dan-ti-nan
“Người đàn bà thép” Angela Merkel. Ảnh: saigontin.net

Các cáo buộc chủ yếu xoay quanh việc Đức mở cửa biên giới với toàn bộ người nhập cư vào tháng 9, dẫn đến “một dòng chảy ồ ạt người tị nạn đổ vào nước Đức”.

Cơ quan Công tố cho biết mỗi ngày họ nhận được hàng chục đơn kiện, tố cáo bà Merkel làm ảnh hưởng tới việc bảo vệ nhà nước và an ninh bên trong cũng như bên ngoài lãnh thổ nước Đức. Họ nhấn mạnh chính sách của bà đã làm phương hại đến hiến pháp nước này, điều cấu thành tội “phản quốc” theo pháp luật quốc gia.

Bà Frauke Köhler, phát ngôn viên Cơ quan Công tố liên bang Đức cho biết các đơn kiện “sẽ được kiểm tra đầy đủ”, song bà không bình luận gì thêm.

saigontin_nguoi-dan-ba-thep-Angela Merkel -bi-kien-vi-mo-loi-cho-dan-ti-nan -
Phó Thủ tướng Sigmar Gabriel. Ảnh: saigontin.net

Một trong các đơn kiện còn tố cáo cả Phó Thủ tướng Sigmar Gabriel, Bộ trưởng Nội vụ Thomas de Maizière và Bộ trưởng Quốc phòng Ursula von der Leyen liên quan chính sách với người tị nạn. Tuy nhiên, theo giáo sư Holm Putzke – chuyên gia về luật hình sự thuộc Đại học Passau, những đơn thư khiếu nại nêu trên chỉ là vô ích và sẽ không có kết quả.

Các tin khác