Home » Thế Giới » Người dân Hoa Kỳ biểu tình phản đối cờ Confederate

Người dân Hoa Kỳ biểu tình phản đối cờ Confederate

Tòa soạn báo Saigontin tại Hoa Kỳ hôm 23/06/2015 đưa tin hàng loạt cuộc biểu tình nổ ra tại Hoa Kỳ để phản đối việc chính quyền nhiều bang treo lá cờ chiến trận của Liên minh miền Nam (Confederate) thời nội chiến cách đây 150 năm.

Miền Nam thua cuộc nội chiến và chế độ nô lệ bị hoàn toàn tiêu hủy trên toàn quốc Hoa Kỳ. Lá cờ mang tên Confederate Flag chỉ là tượng trưng cho một giai đoạn ly khai của 13 tiểu bang miền Nam nhưng nó cũng bị coi như một biểu tượng của sự kỳ thị dân da đen.

saigontin_nguoi-dan-hoa-ky-bieu-tinh-phan-doi-co-Confederate
Người dân yêu cầu hạ cờ Confederate. Ảnh: saigontin.net

Hung phạm vụ nổ súng trong ngôi nhà thờ của dân da đen ở thành phố Charleston là một thanh niên da trắng 21 tuổi, Dylann Storm Roof, thuộc thành phần supremacist quan niệm rằng dân da trắng là chủng tộc ưu việt và kỳ thị các sắc tộc khắc, Dylan Roof cũng tự nhận là anh ta xem lá cờ Confederate Flag như một biểu tượng cao quý của chủ nghĩa “white supremacy.”

Vì vậy lá cờ của quân đội miền Nam thời Nội Chiến, với các ngôi sao (thoạt đầu là 7 tiểu bang ly khai, sau tăng dần và cuối cùng là 13), xếp trên hai dải màu xanh chéo nhau hình chữ X trên nền đỏ, bây giờ trở thành đối tượng chống đối của những người phản kháng kỳ thị và vụ thảm sát vừa qua. Lá cờ có liên quan sâu xa đến lịch sử của tiểu bang giờ đây được đa số xem như là một di tích phân liệt chủng tộc thay vì một bảo vật truyền thống đáng tự hào.

saigontin_nguoi-dan-hoa-ky-bieu-tinh-phan-doi-co-Confederate -
Biểu tình lan nhanh tới các thành phố khác tại Hoa Kỳ. Ảnh: saigontin.net

Các cuộc biểu tình tương tự cũng diễn ra ở các bang Texas, Mississippi, Virginia và Tennessee. Các nghị sĩ bang Mississippi ra đệ trình dự luật cấm treo cờ Confederate bên cạnh lá cờ của bang. Tại thành phố Los Angeles (bang California), người biểu tình tập trung đốt lá cờ Confederate.

Hàng loạt nhà bán lẻ tại Hoa Kỳ như Amazon, Walmart, eBay, Google Shopping cùng nhiều hãng sản xuất cờ tuyên bố ngừng bán cờ Confederate.

Các tin khác