Home » Thế Giới » Người Đức biểu tình gây bạo loạn trước Ngân hàng Trung ương châu Âu

Người Đức biểu tình gây bạo loạn trước Ngân hàng Trung ương châu Âu

Báo Saigontin ngày 18/03/2015 cho hay ba xe cảnh sát bị đốt và ít nhất hai cảnh sát bị thương khi hàng nghìn người biểu tình trước trụ sở mới của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tại Đức nhằm phản đối chính sách thắt lưng buộc bụng.

Cuộc biểu tình của 10.000 người diễn ra bên ngoài tòa trụ sở mới của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cao 185m, trị giá khoảng 1,4 tỉ USD. Cảnh sát đã phải dựng hàng rào xung quanh tòa nhà để ngăn ngừa nguy cơ phá hoại.

saigontin_nguoi-duc-gay-bao-loan-truoc-ngan-hang-trung-uong-chau-au
Ảnh : saigontin.net

Ban đầu các nhóm biểu tình, bao gồm cả công dân Đức và người dân từ nhiều nước châu Âu, tổ chức diễu hành một cách hòa bình tại nhiều địa điểm ở Frankfurt.

Cuộc biểu tình có tên Blockupy, ghép hai từ block (ngăn chặn) và occupy (chiếm) nhằm phản đối vai trò của ECB đối với việc chính phủ các nước châu Âu áp dụng chính sách thắt lưng buộc bụng cùng khổ.

A policeman stops a 'Blockupy' anti-capitalist protester near the ECB building before the official opening of its new headquarters in Frankfurt
Ảnh : saigontin.net

Một người biểu tình cho hay họ muốn phong tỏa trụ sở mới của ECB trước lễ khai trương, đồng thời làm gián đoạn các hoạt động mà họ gọi là “kinh doanh tư bản” của ngân hàng này.

ECB cùng với Ủy ban châu Âu (EC) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) tạo thành “bộ ba” giám sát việc thi hành các điều kiện để nhận được gói cứu trợ của Hy Lạp và một số nước gặp vấn đề tài chính ở châu Âu. Các điều kiện này hướng đến giảm chi tiêu và hướng đến giảm thâm hụt ngân sách nhưng lại bị cho là gây ra tình trạng thất nghiệp và tăng trưởng chậm tại các nền kinh tế châu Âu.

Các tin khác