Home » Thế Giới » Nguồn thu của IS đến từ việc buôn nội tạng người

Nguồn thu của IS đến từ việc buôn nội tạng người

Nguồn tin của báo Saigontin hôm 19/02/2015 cho biết một quan chức tại Iraq kêu gọi cơ quan của Liên Hợp Quốc xem xét cáo buộc rằng IS đang thu nội tạng người như một cách để kiếm tiền nhằm duy trì hoạt động.

Ông cho biết họ bị sát hại do không chịu phẫu thuật khai thác nội tạng các thi thể bị IS sát hại.

saigontin_nguon-thu-cua-is-den-tu-viec-buon-noi-tang-nguoi
Ảnh : saigontin.net

Ngoài ra lực lượng an ninh Iraq còn phát hiện hàng chục thi thể bị mất những nội tạng quan trọng, trên cơ thể có đầy dấu vết phẫu thuật. Các thi thể này được tìm thấy trong những ngôi mộ tập thể ở những nơi IS hoạt động.

“Chúng tôi tìm thấy các thi thể. Hãy đến kiểm tra” – ông Alhakim khẳng định. Đại sứ đặc biệt LHQ về vấn đề Iraq Nickolay Mladenov cũng cho biết đã nhận được một số thông báo khác về nghi vấn IS khai thác và buôn bán nội tạng các nạn nhân của chúng.

saigontin_nguon-thu-cua-is-den-tu-viec-buon-noi-tang-nguoi -
Ảnh : saigontin.net

Mladenov xác nhận rằng ngày càng có nhiều thông tin và cáo buộc cho rằng IS đang sử dụng việc thu nội tạng người như một phương pháp tài chính, nhưng ông chỉ nói rằng “IS rõ ràng đang ngày càng mở rộng chiến thuật”.

Ông cho biết mục tiêu cấp bách nhất của Iraq là giành lại phần lãnh thổ rộng lớn bị IS chiếm đóng trong năm qua. Các chiến binh cực đoan giành quyền kiểm soát khoảng một phần ba Iraq và Syria và áp đặt những luật lệ hà khắc tại những khu vực này. “Điều đặc biệt đáng lo ngại là ngày càng có nhiều thông tin về các cuộc tấn công trả thù nhằm vào cộng đồng Hồi giáo dòng Sunni tại các khu vực đã được giải phóng khỏi sự chiếm đóng của IS”, Mladenov nói.

Các tin khác