Home » Thế Giới » Nha sĩ Hoa Kỳ bắn hạ sư tử Cecil của Zimbabwe gây căm phẫn

Nha sĩ Hoa Kỳ bắn hạ sư tử Cecil của Zimbabwe gây căm phẫn

Một nha sĩ Hoa Kỳ nói rằng ông lấy làm tiếc vì đã giết một chú sư tử nổi tiếng ở Zimbabwe mà ông nghĩ mình được săn bắn hợp pháp. Cảnh sát Zimbabwe đã bắt giữ hai người liên quan đến cái chết của Cecil, chú sư tử nổi tiếng nhất của nước này và cho biết ông Walter Palmer có thể bị buộc tội săn trộm.

Chú sư tử đáng yêu nổi tiếng là thân thiện với người và đã giúp thu hút du khách đến Công viên Quốc gia Hwange của Zimbabwe. Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Oxford ở Anh Quốc dùng chú trong một cuộc khảo cứu.

saigontin_nha-si-hoa-ky-ban-ha-su-tu-cecil-cua-Zimbabwe -gay-cam-phan
Ông Walter Palmer và chú sư tử Cecil. Ảnh: saigontin.net

Ông Palmer là một nha sĩ ở Minnesota được cho là đã giết chết Cecil vào ngày 1 tháng 7. Các giới chức nói sư tử Cecil đã bị dụ ra khỏi công viên quốc gia đến một trang trại ở gần đó. Ông Palmer thoạt đầu đã dùng cung tên bắn sư tử Cecil và sau đó theo dõi con thú bị thương và dùng một khẩu súng để giết chết nó.

Trên trang web của Nhà Trắng, hơn 100.000 người Mỹ ký vào bản kiến nghị kêu gọi chính phủ phải hợp tác chặt chẽ với Zimbabwe và dẫn độ Palmer sang quốc gia châu Phi để hầu tòa khi phía Zimbabwe yêu cầu. Một bản kiến nghị trên mạng khác thu hút chữ ký của hơn 850.000 người.

saigontin_nha-si-hoa-ky-ban-ha-su-tu-cecil-cua-Zimbabwe -gay-cam-phan -
Hành đông ngu dốt của Walter Palmer gây căm phẫn. Ảnh: saigontin.net

Nghị sĩ Minnesota Betty McCollum yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ và USFWS điều tra vụ sát hại sư tử Cecil để xác định xem Palmer có vi phạm các điều luật Mỹ liên quan đến việc hối lộ quan chức nước ngoài và săn bắn bất hợp pháp động vật được bảo vệ hay không.

Tổ chức săn bắn quốc tế Safari Club International tuyên bố hủy bỏ tư cách thành viên của nha sĩ Palmer và ủng hộ cuộc điều tra. Trên các trang mạng xã hội, làn sóng chỉ trích và đe dọa Palmer vẫn tiếp diễn dồn dập.

Các tin khác