Home » Thế Giới » Nữ quân nhân Hoa Kỳ có quyền được tham chiến

Nữ quân nhân Hoa Kỳ có quyền được tham chiến

Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter công bố phụ nữ có thể được chấp nhận ở mọi vị trí của quân đội Mỹ, bao gồm cả các nhiệm vụ trên chiến trường. Ông chủ Lầu Năm Góc gọi đây là động thái lịch sử xóa bỏ toàn bộ các rào cản về giới trong lực lượng vũ trang.

saigontin_nu-quan-nhan-hoa-ky-co-quyen-duoc-tham-chien
Ảnh: saigontin.com

“Với điều kiện đáp ứng được các tiêu chuẩn, phụ nữ giờ đây có thể sẽ đóng góp cho nhiệm vụ của chúng ta trong những sứ mệnh mà trước đó họ chưa thể tham gia. Họ sẽ được phép lái xe tăng, nã súng cối và chỉ huy bộ binh tham chiến”- ông Carter khẳng định trong cuộc họp của Lầu Năm Góc – “Họ có thể phục vụ trong hàng ngũ biệt kích Rangers, Green Berets, Đặc nhiệm SEALS… và bất cứ lực lượng nào khác mà trước đây chỉ mở cửa cho cánh mày râu”.

Tổng thống Mỹ Barack Obama gọi động thái này là bước đi lịch sử hướng về phía trước sẽ làm cho quân đội Mỹ mạnh mẽ hơn.

saigontin_nu-quan-nhan-hoa-ky-co-quyen-duoc-tham-chien -
Ảnh: saigontin.com

Lệnh cấm phụ nữ phục vụ ở các vị trí chiến đấu đã được dỡ bỏ năm 2013. Song quân đội Mỹ vẫn được cho thời gian đến năm 2016 để xem xét những vị trí đặc biệt mà họ cho rằng phụ nữ không được tham gia.

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford từng tranh luận rằng Thủy quân lục chiến Mỹ nên được cấp phép không tuyển phụ nữ vào những vị trí quan trọng. Tướng Dunford đưa ra những nghiên cứu cho rằng những đơn vị có cả quân nhân nam và quân nhân nữ không hoạt động hiệu quả bằng những đơn vị chỉ có toàn quân nhân nam.

Các tin khác