Home » Thế Giới » Pháp tê liệt vì biểu tình đình công

Pháp tê liệt vì biểu tình đình công

Để phản đối dự luật cải cách lao động ở Pháp, nghiệp đoàn công nhân lọc dầu đã tổ chức đình công nhiều tuần liền gây ra cuộc khủng hoảng năng lượng nặng nề ở nước này. Ngày 25/5, Hiệp hội Dầu mỏ Pháp (UFIP) cho biết quốc gia này đã phải sử dụng tới nguồn dầu mỏ dự trữ chiến lược để bù vào phần năng lượng bị thiếu hụt do đình công.


Ảnh: saigontin.us

Trước đó, vào ngày thứ tư (25-5) các công nhân thuộc nghiệp đoàn CGT tại 19 nhà máy điện hạt nhân đã bỏ phiếu đồng ý tham gia cuộc đình công chống lại luật lao động mới của chính phủ. Cùng với công nhân của một số ngành khác, cuộc đình công của công nhân điện – xăng dầu đã gây ra tình trạng thiếu hụt năng lượng cục bộ tại Pháp.

Trong khi đó, theo hai đại diện của các công nhân thuộc nghiệp đoàn CGT trong ngành dầu mỏ, dự kiến trong ngày 27-5 tất cả công nhân là thành viên của CGT trong ngành dầu mỏ sẽ có cuộc họp toàn thể để bàn về bước đi tiếp theo.

Chính phủ Pháp đã đối phó việc công nhân đình công và tình trạng thiếu hụt xăng dầu cục bộ bằng cách mở các kho dự trữ quốc gia.

saigontin_phap-te-liet-vi-bieu-tinh-dinh-cong -
Ảnh: saigontin.us

Dự luật cải cách lao động do Bộ trưởng Lao động Pháp Myriam El Khomri trình (hay còn gọi dự luật El Khomri) cho phép các các công ty sa thải những người dưới 26 tuổi mà không phải giải thích trong 2 năm làm việc đầu, một điều khoản mà sinh viên và nghiệp đoàn cho rằng sẽ làm cho lao động trẻ dễ bị mất việc làm hơn.

Mặc dù dự luật lao động sửa đổi đã được thủ tướng điều chỉnh nội dung lần đầu để phù hợp với đòi hỏi của một số công đoàn, cân đối quyền lợi nghiêng về người lao động, nhưng lực lượng biểu tình không hài lòng và cho rằng luật chỉ được sửa về từ ngữ, phần nội dung chính vẫn được giữ nguyên.

Các tin khác