Home » Thế Giới » Philippines bắt tàu cá và thủy thủ Trung Quốc ở biển Đông

Philippines bắt tàu cá và thủy thủ Trung Quốc ở biển Đông

Báo Saigontin cho biết ngày 07/05/2014, chính quyền Philippines đã bắt giữ một tàu cá Trung Quốc ở ngoài khơi bãi cạn Trăng Khuyết thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, sự việc có thể thổi bùng lên căng thẳng ở giữa 2 nước vốn những tranh chấp lãnh hải ở vùng biển giàu tài nguyên này.

Trên tàu có tổng cộng 11 thuyền viên, cảnh sát cũng tìm thấy khoảng 500 con rùa trên tàu, một số con đã chết. Song song với việc bắt giữ tàu Trung Quốc, cảnh sát cũng bắt giữ một chiếc tàu khác của Philippines chở 40 con rùa. Một số loài rùa biển hiện nằm trong danh sách cấm đánh bắt của Philippines.

saigontin_Philippines-bat-tau-ca-va-thuy-thu-trung-quoc-o-bien-dong
Bãi cạn Trăng Khuyết. Ảnh : saigontin.net

Ông Noel Vargas, người đứng đầu cơ quan cảnh sát biển quốc gia Philippines cho biết, những chiếc tàu này đã được hộ tống đến thị trấn Puerto Princesa trên đảo Palawan, tại đây, những người có hành vi đánh bắt trái phép sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Một nguồn tin thứ 2 từ Philippines, một quan chức hải quân cấp cao, cho biết có 2 tàu cá Trung Quốc tại khu vực nhưng một tàu đã trốn thoát.

saigontin_Philippines-bat-tau-ca-va-thuy-thu-trung-quoc-o-bien-dong -
Tàu cá Trung Quốc. Ảnh : saigontin.net

Trong khi đó, Trung Quốc cho biết liên lạc với 11 ngư dân đã bị mất sau khi họ bị “các nam giới có vũ trang” chặn lại tại vùng biển không xa Philippines.

Các tin khác