Home » Thế Giới » Philippines thuê máy bay của Nhật để tuần tra

Philippines thuê máy bay của Nhật để tuần tra

Tokyo và Manila hôm 04/04/2016 nhất trí về thỏa thuận cho phép Philippines thuê máy bay huấn luyện TC-90 của Nhật Bản để tuần tra Biển Đông.

saigontin_Philippines-thue-may-bay-cua-nhat-de-tuan-tra
Máy bay huấn luyện TC-90. Ảnh: saigontin.us

Thỏa thuận trên đạt được trong bối cảnh hai nước đang không ngừng củng cố quan hệ an ninh, để đối phó với ảnh hưởng ngày một lớn của Trung Quốc trong khu vực.

Trong chiều 2/5, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Gen Nakatani và người đồng cấp phía Philippines Voltaire Gazmin đã có cuộc điện đàm, và đi đến thống nhất kế hoạch cho thuê máy bay quân sự.


Ảnh: saigontin.us

Các máy bay TC-90 mà Tokyo cho Manila thuê vừa có thể dùng trong huấn luyện, vừa có thể thực hiện nhiệm vụ tuần tra, truyền thông Nhật đưa tin. Đây sẽ là lần đầu tiên máy bay của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản được đem cho một quốc gia khác thuê, sau khi lệnh cấm xuất khẩu vũ khí mà Tokyo tự áp đặt được dỡ bỏ.

Tháng trước, một tàu chiến Nhật Bản cũng đã cập cảng Philippines ở gần vùng biển tranh chấp trên Biển Đông. Tháng 2 năm nay, Tokyo cũng đã cung cấp cho Manila nhiều khí tài quân sự, trong đó có cả máy bay trinh sát chống tàu ngầm và công nghệ rađa.

Các tin khác