Home » Thế Giới » Quốc hội Nhật Bản thông qua dự luật an ninh nhiều tranh cãi

Quốc hội Nhật Bản thông qua dự luật an ninh nhiều tranh cãi

Quốc hội Nhật đã thông qua dự luật an ninh mở rộng vai trò của lực lượng quốc phòng, cho phép quân đội lần đầu tiên trong 70 năm có thể tham chiến ở nước ngoài để bảo vệ đồng minh.

saigontin_quoc-hoi-nhat-ban-thong-qua-du-luat-an-ninh-nhieu-tranh-cai
Thủ tướng Nhật Bản, ông Shinzo Abe. Ảnh: saigontin.net

Saigontin cho biết các nhà lập pháp thông qua dự luật với 148 phiếu thuận và 90 phiếu chống để giảm bớt những hạn chế về quân sự của đất nước trong khi hàng ngàn người biểu tình phản đối dự luật ngay bên ngoài tòa nhà Quốc hội Nhật.

Trước đó, vào tối 18/09/2015, hàng chục ngàn người giận dữ đổ xuống đường để phản đối việc phá vỡ hình ảnh một quốc gia hòa bình. Nhiều người hô vang khẩu hiệu như “Bảo vệ hiến pháp”, “Tuyên truyền hòa bình không chiến tranh”,…

saigontin_quoc-hoi-nhat-ban-thong-qua-du-luat-an-ninh-nhieu-tranh-cai -
Dự luật an ninh mới gây nhiều tranh cãi. Ảnh: saigontin.net

Đây là một dấu mốc trong nỗ lực của Thủ tướng Abe nhằm nới lỏng giới hạn của bản hiến pháp hoà bình đối với quân đội. Nó cũng là thay đổi lớn nhất trong chính sách quốc phòng của Nhật kể từ khi lực lượng quân sự hậu chiến nước này được thành lập năm 1954.

Ông Abe cho biết sự chuyển hướng chính sách có ý nghĩa thiết yếu nhằm ứng phó với những thách thức mới, như từ Trung Quốc.

Một điểm then chốt của luật là bỏ lệnh cấm thực hiện quyền phòng thủ chung, hay bảo vệ Mỹ hoặc một nước thân thiện khác khi họ bị tấn công, trong trường hợp Nhật đối mặt với “mối đe doạ đến sự tồn tại của mình”. Ông Abe cũng đã nói nó sẽ cho phép liên minh chặt chẽ hơn với Mỹ trong trường hợp chiến tranh xảy ra trên bán đảo Triều Tiên, hay tuyến đường biển bị chặn, đe doạ an ninh của Nhật.

Các tin khác