Home » Thế Giới » Sạt lở kinh hoàng ở Thẩm Quyến do hậu quả xây dựng

Sạt lở kinh hoàng ở Thẩm Quyến do hậu quả xây dựng

Hàng trăm nhân viên cứu hộ đang tìm người sống sót sau trận lở đất làm sập 33 ngôi nhà ở thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc hôm Chủ nhật.

saigontin_sat-lo-kinh-hoang-o-tham-quyen-do-hau-qua-xay-dung
Sạt lở kinh hoàng ở Thẩm Quyến. Ảnh: saigontin.com

Theo các chuyên gia, cơ hội sống sót của các nạn nhân hiện đang bị thu hẹp dần so với mốc thời gian là 72 tiếng kể từ khi vụ lở đất xảy ra.

Hiện các lực lượng cứu hộ vẫn đang nỗ lực chạy đua với thời gian, tuy nhiên do lượng đất đá đổ xuống quá lớn nên công tác cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn. Chỉ tính diện tích bị bao phủ bởi lượng đất đá vùi lấp tương đương với diện tích của 14 sân bóng đá cộng lại.

Theo ông Ren Jiguang, phó chánh văn phòng công an Thâm Quyến, hầu hết người dân đã được di dời tới nơi an toàn trước khi vụ việc xảy ra. Đội cứu hộ đã sơ tán 900 người và giải cứu 4 người khỏi đống đổ nát, trong đó ba người bị thương nhẹ.

saigontin_sat-lo-kinh-hoang-o-tham-quyen-do-hau-qua-xay-dung -
Ảnh: saigontin.com

Tờ Beijing Youth Daily dẫn lời một người dân địa phương cho biết, lượng đất đá trút xuống khu vực kể trên được chất chồng lên trong quá trình xây dựng suốt hai năm qua, tạo thành một ụ đất cao tới 100 m.

Một người dân nói trong nước mắt rằng ông đã mất liên lạc với 16 người bạn và các thành viên trong gia đình sau khi ngôi nhà nơi ông sinh sống bị chôn lấp dưới bùn đỏ.

Quan chức Liu Qingsheng của thành phố cho biết lở đất bao trùm một khu vực rộng lớn lên đến 380.000 mét vuông – khoảng 60 sân bóng và tại nhiều khu vực bùn đất dày đến hơn 10 mét.

“Đây là lần đầu tiên tại Trung Quốc chúng tôi thấy cảnh lở đất với quy mô khủng khiếp như thế này. Đất bùn trên các sườn núi rất nhiều nước nên rất khó để đi lại trên đó – thường thì bước chân luôn bị lún xuống” – ông Qingsheng thông tin thêm.

Các tin khác