Home » Thế Giới » Sau vụ xử tử 47 người , ISIS hăm dọa công phá nhà tù của Saudi ​Arabia

Sau vụ xử tử 47 người , ISIS hăm dọa công phá nhà tù của Saudi ​Arabia

Ngày 05/01/2016, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đe dọa sẽ phá hủy các nhà tù giam giữ phiến quân thánh chiến tại Saudi Arabia, sau khi Riyadh hành quyết 47 người trong đó có 43 tay súng của Al-Qaeda.

saigontin_sau-vu-xu-tu-47-nguoi-isis-ham-doa-cong-pha-nha-tu-cua-Saudi ​Arabia
Khủng bố ISIS. Ảnh: saigontin.com

“IS luôn tìm cách giải thoát các tù nhân, nhưng bọn ta cho rằng việc chấm dứt các vấn đề của tù nhân sẽ không xảy ra, trừ khi loại bỏ tận gốc quy định của những kẻ bạo chúa, sau đó phá hủy và xóa sạch các nhà tù của chúng”, Saigontin dẫn lại một bài báo của IS đăng tải hôm 07/01/2016 cho biết.

Các phiến quân cũng chỉ rõ hai nhà tù al-Ha’ir và Tarfiya là nơi những kẻ ủng hộ IS và al Qaeda bị giam. Trong số 47 người bị Arab Saudi tử hình hôm 02/01/2016 có 43 người bị cho là phiến quân al Qaeda.

Các tay súng al-Qaeda lĩnh án tử lần này bị buộc tội thực hiện nhiều vụ đánh bom chết người và xả súng. Các vụ hành quyết diễn ra tại thủ đô Riyadh cùng 12 địa điểm khác. Chính quyền Arab Saudi cho biết có 4 người bị chặt đầu song không nêu cụ thể về những hình thức còn lại. Cái chết của giáo sĩ người Shiite thân Iran Nimr al-Nimr cũng làm bùng lên mâu thuẫn ở Trung Đông.

saigontin_sau-vu-xu-tu-47-nguoi-isis-ham-doa-cong-pha-nha-tu-cua-Saudi ​Arabia -
Ảnh: saigontin.com

Kể từ năm 2014, IS đã tổ chức hàng loạt vụ đánh bom và bắn giết ở Saudi khiến hơn 50 người thiệt mạng. Nhà chức trách xác định các nhóm cực đoan ủng hộ IS ở Saudi thường hoạt động độc lập, nhận sự hỗ trợ rất hạn chế từ IS, do đó khó bị phát hiện. Dù vậy, đây cũng là yếu tố khiến các nhóm này khó tấn công được những mục tiêu có giá trị cao.

Hồi tháng 07/2015, một kẻ ủng hộ IS đánh bom tự sát tại một trạm kiểm soát bên ngoài nhà tù al-Ha’ir ngay gần thủ đô Riyadh. Tháng 12-2015, nhóm Al-Qaeda trên bán đảo Ả Rập (AQAP) cũng đe dọa sẽ “tắm máu” hoàng tộc Al-Saud ở Saudi nếu chính quyền nước này xử tử các tay tội phạm Al-Qaeda.

Các tin khác