Home » Thế Giới » Saudi Arabia lập liên minh 34 nước chống IS

Saudi Arabia lập liên minh 34 nước chống IS

Chính phủ Saudi Arabia ngày 15/12 tuyên bố thành lập liên minh quân sự Hồi giáo, có trụ sở tại thủ đô Riyadh, với nhiệm vụ chống khủng bố. Liên minh gồm 34 thành viên với các quốc gia Vùng Vịnh, châu Phi, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Malaysia và Pakistan.

saigontin_Saudi Arabia-lap-lien-minh-34-nuoc-chong-IS
Ảnh: saigontin.com

Liên minh gồm các nước Arab như Ai Cập, Qatar, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và các nước Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia, Pakistan, các quốc gia vùng vịnh Arab và một số nước châu Phi.

Theo tuyên bố chung, sứ mệnh của liên minh nhằm bảo vệ các quốc gia Hồi giáo khỏi sự xấu xa của tất cả các tổ chức và giáo phái khủng bố mà tên của chúng gắn liền với các hoạt động tấn công liều chết và giết chóc người vô tội trên toàn thế giới.

saigontin_Saudi Arabia-lap-lien-minh-34-nuoc-chong-IS -
Ảnh: saigontin.com

Tuyên bố của Saudi Arabia về liên minh mới nhấn mạnh tới phẩm giá con người và những quyền về sinh mạng và sự an toàn, cho rằng liên minh mới sẽ cam kết loại bỏ chủ nghĩa khủng bố thông qua các công cụ luật pháp quốc tế.

Chính phủ Saudi Arabia cũng cho biết hơn một chục quốc gia Hồi giáo khác cũng đã bày tỏ ủng hộ liên minh mới chống khủng bố, trong đó có Indonesia.

Các tin khác