Home » Thế Giới » Siêu bão Pineapple Express nhấn chìm California

Siêu bão Pineapple Express nhấn chìm California

Saigontin (Texas, USA) ngày 12/12/2014 đưa tin cơn bão lớn nhất trong 5 năm qua mang tên Pineapple Express ở Bang California (Mỹ) đã khiến nhiều vùng bị mất điện trên diện rộng, giao thông bị cản trở do lũ lụt hậu bão.

Tổng cộng 240 chuyến bay đi và đến sân bay quốc tế San Francisco phải bị hủy vào cuối buổi sáng, trong khi nhiều chuyến khác bị hoãn hơn 2 giờ sau khi cơn bão Thái Bình Dương mang tên “Pineapple Express” (Trái thơm hỏa tốc).

saigontin_sieu-bao-Pineapple Express-nhan-chim-California
California. Ảnh : saigontin.net

Mất điện khiến trạm tàu điện ngầm ở trung tâm San Francisco phải đóng cửa vào giờ cao điểm, trong khi xe buýt chạy bằng điện cũng phải ngưng hoạt động ở nhiều khu vực.

Ngoài ra, có khoảng gần 120.000 hộ dân bị mất điện do các cây cột điện bị bão quật đổ. Các học sinh tạm ngưng đến lớp do trường học cũng bị ngập lụt nặng.

saigontin_sieu-bao-Pineapple Express-nhan-chim-California -
Ảnh : saigontin.net

Trận lụt dự đoán sẽ quét từ con sông Pineapple Express, làm ngập bờ biển phía Tây từ Washington tới Vịnh San Francisco ở phía Nam với một đợt mưa lớn kéo dài trong 2 ngày.

Một cái cây có đường kính khoảng 8-10 cm đã bị quật đổ và đè chết một người đàn ông 40 tuổi khi anh ta đang ở trong trại ở phía Nam tỉnh Oregon. Nhiều ngôi nhà bị đánh sập, đất đồi bị sạt lở, sóng biển dâng cao với cường độ mạnh khủng khiếp.

saigontin_sieu-bao-Pineapple Express-nhan-chim-California --
Ảnh : saigontin.net

Gió gào thét ở thủ phủ Sacramento, làm lung lay các tòa nhà và cây cối trước khi mưa trút xối xả vào giờ mọi người đi làm. Cơ quan Khí Tượng Quốc Gia ra thông cáo báo động lụt lội, sóng cao và gió lớn, đồng thời khuyến cáo đất chuồi xảy ra ở các khu vực nằm ở chân núi từng bị hỏa hoạn vào đầu năm 2014. Sáng 12/12/2014, bão sẽ di chuyển về vùng phía Nam bang California và mưa tiếp tục trong tối cùng ngày.

Các tin khác