Home » Thế Giới » “Tay đấm” trở thành tân thủ tướng Canada

“Tay đấm” trở thành tân thủ tướng Canada

Justin Trudeau, lãnh đạo đảng Tự do ở Canada, sẽ là thủ tướng trẻ thứ nhì trong lịch sử nước này khi được bổ nhiệm chức vụ ở tuổi 43.

saigontin_tay-dam-tro-thanh-tan-thu-tuong-canada
Justin Trudeau. Ảnh: saigontin.net

Chiến thắng của ông Justin Trudeau sau kết quả bầu cử ngày 19/10/2015 xóa tan hy vọng theo đuổi nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp của thủ tướng đương nhiệm Stephen Harper.

Đây sẽ là lần thứ hai chính phủ Canada sẽ do một người trong dòng họ Trudeau điều hành. Lãnh đạo Đảng Tự do Justin Trudeau 43 tuổi sẽ kế tục sự nghiệp của cha ông, ông Pierre Elliott Trudeau, người từng giữ cương vị thủ tướng Canada trong gần 16 năm trước khi nghỉ hưu năm 1984.

saigontin_tay-dam-tro-thanh-tan-thu-tuong-canada -
Tân thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: saigontin.net

43 năm sau lời phỏng đoán của cựu tổng thống Nixon, Justin – thủ lĩnh đảng Tự do – giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2015. Theo kết quả bầu cử chính thức được công bố vào tối 19/10/2015 (giờ địa phương), lãnh đạo 43 tuổi chính thức trở thành tân thủ tướng Canada với việc giành được 189 trên tổng số 338 ghế trong quốc hội. Chiến thắng của ông Justin chấm dứt 10 năm lãnh đạo chính phủ của thủ tướng Stephen Harper.

Ông Pierre giữ chức trong hai nhiệm kỳ 1968-1979 và 1980-1984. Khi gần kết thúc nhiệm kỳ 2, Pierre từng nói rằng con trai cả Justin có thể trở thành người đứng đầu chính phủ Canada trong tương lai. “Tôi hy vọng Justin có phong thái và kỹ năng của một thủ tướng”.

Các tin khác