Home » Thế Giới » Thảm sát đẫm máu Paris, hơn 150 người chết

Thảm sát đẫm máu Paris, hơn 150 người chết

Đến sáng 14/11/2015, cảnh sát Pháp cho biết các vụ tấn công khủng bố ở Paris làm ít nhất 158 người thiệt mạng, trong đó tại nhà hát Bataclan có 118 người chết do khủng bố ném chất nổ vào con tin…

saigontin_tham-sat-dam-mau-o-paris-hon-150-nguoi-chet
Đả có 158 người chết trong 7 vụ thảm sát. Ảnh: saigontin.net

Công tố viên Paris Francois Molins ngày 14-11 thông báo trên truyền hình rằng ít nhất 5 tay súng khủng bố tham gia vào các cuộc xả súng đã bị “vô hiệu hóa”.

Sau khi rời khỏi sân vận động Stade de France, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ qua. Ông cũng đã tuyên bố đóng cửa biên giới để ngăn chặn các phần tử khủng bố chạy thoát.

Chính phủ Pháp cũng đã cho đóng cửa các tuyến đường sắt và trường học tại thủ đô Paris trong ngày 14/11/2. Tuy nhiên nguồn tin của Saigontin cho biết có thể một số tuyến đường sắt và dịch vụ hàng không vẫn được vận hành.


1 con tin vẫn chưa lấy được bình tĩnh sau vụ tấn công. Ảnh: saigontin.net

Nhà báo Pháp Julien Pearce đang có mặt trong phòng hòa nhạc Bataclan thì thốt lên: “Đây là một cuộc tắm máu”. Ít nhất 100 người đã bị những kẻ khủng bố bắn chết trong phòng hòa nhạc này.

Theo một số chuyên gia phân tích, vì chưa tổ chức khủng bố nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công, và cảnh sát Pháp cũng mới chỉ kết thúc chiến dịch giải cứu con tin ở phòng hòa nhạc Bataclan, việc đưa ra kết luận về thủ phạm và động cơ khủng bố là vẫn còn quá sớm.

saigontin_tham-sat-dam-mau-o-paris-hon-150-nguoi-chet --
Quang cảnh hỗn loạn. Ảnh: saigontin.net

Tuy nhiên, chuyên gia phân tích Anshel Pfeffer của tờ Haaretz thì cho rằng những vụ tấn công xảy ra gần như đồng thời ở ít nhất 7 địa điểm như thế này chỉ có thể là sản phẩm đã được lên kế hoạch rất kỹ lưỡng của một tổ chức khủng bố, bởi chúng cần phải có thời gian tập hợp vũ khí và chất nổ.

Pfeffer cho rằng vụ khủng bố này có thể ít nhiều liên quan đến những sự kiện xảy ra trong vài ngày gần đây, đặc biệt là khi báo chí loan tin máy bay không người lái của Mỹ đã tiêu diệt tên đao phủ Mohammed Emwazi, được gọi là “phiến quân John” của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) một ngày trước đó.

Các tin khác