Home » Thế Giới » Thêm 2 người Nhật bị cáo buộc gián điệp tại Trung Quốc

Thêm 2 người Nhật bị cáo buộc gián điệp tại Trung Quốc

Quan hệ Bắc Kinh-Tokyo có chiều hướng xấu thêm trong bối cảnh căng thẳng vì xung khắc chủ quyền biển đảo. Theo báo chí Nhật, Trung Quốc vừa bắt thêm hai công dân Nhật Bản vì tình nghi họ hoạt động gián điệp.

saigontin_them-2-nguoi-nhat-bi-cao-buoc-gian-diep-tai-trung-quoc
Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh: saigontin.net

Vụ bắt giữ được phía Trung Quốc thực hiện hồi tháng 5 vừa qua, có liên quan đến một nhóm các nhà ngoại giao Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc. Những người này lúc đó đang sắp xếp một hội nghị thượng đỉnh bao gồm quan chức ngoại giao của 3 nước.

Tokyo từ chối xác nhận danh tính 2 công dân của mình – được cho là 2 người đàn ông. Vụ bắt giữ chỉ được công bố sau khi báo Asahi Shimbun đưa tin. Khi được hỏi liệu có phải Nhật Bản gửi gián điệp tới hoạt động ở Trung Quốc, một phát ngôn viên của chính phủ nước này tuyên bố: “Chúng tôi không bao giờ làm như vậy. Tôi muốn nói điều tương tự với tất cả các quốc gia khác”.

saigontin_them-2-nguoi-nhat-bi-cao-buoc-gian-diep-tai-trung-quoc -
2 công dân Nhật bị nghi hoạt động gián điệp. Ảnh: saigontin.net

Giới quan sát nhận định động thái của Bắc Kinh sẽ khiến quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng Đông Á càng thêm căng thẳng.

Quan hệ Nhật – Trung xấu đi trầm trọng từ vài năm qua do các quan điểm lịch sử khác biệt và tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, hiện do Nhật kiểm soát. Mới đây, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã kêu gọi hai nước nỗ lực xây dựng quan hệ.

Các tin khác