Home » Thế Giới » Thị trấn Newhaven phản đối xây tượng cộng sản Hồ Chí Minh

Thị trấn Newhaven phản đối xây tượng cộng sản Hồ Chí Minh

Việc hội đồng thị trấn Newhaven, Sessex, Anh chấp nhận kế hoạch của Đại sứ quán Việt Nam định dựng một bức tượng mới nhìn ra bến cảng đã gây tranh cãi tại cả địa phương lẫn trên mạng trực tuyến.

Dân biểu địa phương Maria Caulfield đã phản đối và nói cư dân địa phương muốn chi tiền vào những nơi khác trong thị trấn.

saigontin_thi-tran-Newhaven-phan-doi-xay-tuong-cong-san-ho-chi-minh
Thị trấn Newhaven, Sessex, Anh. Ảnh: saigontin.net

Tuy nhiên, hội đồng địa phương nói họ muốn có mối quan hệ gắn bó hơn với Việt Nam.

Ông Hồ Chí Minh từng làm việc trên chuyến phà trong thời kỳ sau Thế chiến thứ nhất, và viện bảo tàng của thị trấn đã được Đại sứ quán Việt Nam hồi năm 2013 tặng một bức tượng ông.

Bà Caulfield nói bà đã nhận được thư và thư điện tử từ các cử tri, những người nói rằng họ thấy ông Hồ Chí Minh không phải là hình mẫu tốt nhất cho địa phương.

saigontin_thi-tran-Newhaven-phan-doi-xay-tuong-cong-san-ho-chi-minh -
Hội đồng thị trấn Newhaven tính xây tượng ông Hồ. Ảnh: saigontin.net

Một trong những người dân thành phố Sussex đã viết thư cho bà Caulfied nói: “Tôi không hiểu tại sao một đất nước như chúng ta, một nền dân chủ tự do, sẽ dựng lên một bức tượng tưởng niệm Hồ Chí Minh ở vị trí nổi bật như vậy”.

“Một vấn đề khác là, liệu Hồ Chí Minh có phải người chúng ta nên tưởng niệm? Những nơi duy nhất dựng tượng để tưởng niệm ông là những nước cộng sản”, người này viết trong thư.

Nhiều cư dân cho rằng việc đặt tượng họ Hồ ở một đất nước như Anh quốc là đi ngược lại các giá trị tự do, dân chủ. Hàng chục bài đăng trên trang facebook của dân biểu Maria Caulfied đồng tình với cảm tưởng này, với những từ ngữ như “kỳ quái”, “quá đáng”, “một sự ô nhục”.

Các tin khác