Home » Thế Giới » Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ phát biểu tại Quốc hội Mỹ

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ phát biểu tại Quốc hội Mỹ

Báo Saigontin ngày 27/03/2015 đưa tin ông Shinzo Abe dự kiến sẽ trở thành thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Nhật Bản có bài phát biểu tại phiên họp chung của lưỡng viện Quốc hội Mỹ nhân một chuyến công du vào tháng 4 tới nhằm làm sâu sắc hơn các mối quan hệ thương mại và quân sự giữa 2 đồng minh này.

Ông Abe sẽ có 8 ngày thăm cấp nhà nước tới Mỹ, mà trọng tâm chuyến thăm là vấn đề phản ứng chung của Mỹ và Nhật trước sự quả quyết ngày càng tăng của Trung Quốc ở Châu Á, gồm cả những động thái của ông Abe làm giảm bớt sự kiềm chế trong chính sách quốc phòng hòa bình thời hậu chiến của Nhật – Reuters cho biết.

saigontin_thu-tuong-nhat-ban-Shinzo Abe-se-phat-bieu-tai-quoc-hoi-my
Ảnh : saigontin.net

Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner, khi công bố lời mời tới ông Abe, nói rằng bài phát biểu của Thủ tướng Nhật sẽ là cơ hội để người Mỹ lắng nghe đồng minh thân thiết về những cách thức mở rộng hợp tác về các ưu tiên kinh tế và an ninh, trong đó có việc mở rộng thị trường, khuyến khích tăng trưởng kinh tế thông qua thương mại tự do.

Ngoài ra, Thủ tướng Abe cũng sẽ thảo luận với giới chức Mỹ về cách đưa ra phản ứng chung giữa hai nước trước những hành động của Trung Quốc tại châu Á thời gian qua, đặc biệt là việc mở rộng và cải tạo một số đảo ở Biển Đông.

saigontin_thu-tuong-nhat-ban-Shinzo Abe-se-phat-bieu-tai-quoc-hoi-my -
Ảnh : saigontin.net

Trong khi đó, có một số ý kiến phản đối lời mời nêu trên do lập trường của Thủ tướng Abe về “các vấn đề lịch sử” hồi Chiến tranh Thế giới thứ II.

Tuy nhiên, trong một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Jeff Rathke cho biết bài phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản hôm 12/02/2015 “đã gửi đi một thông điệp tích cực về các vấn đề lịch sử và Mỹ sẽ tiếp tục hối thúc Nhật Bản tiếp cận các vấn đề này theo hướng hòa giải và hàn gắn”.

Các tin khác