Home » Thế Giới » Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ: “Chính tôi ra lệnh bắn Su 24 của Nga”

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ: “Chính tôi ra lệnh bắn Su 24 của Nga”

Hơn một ngày sau khi chiến đấu cơ Su-24 của Nga bị bắn rơi, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỹ tuyên bố ông là người ra lệnh trực tiếp cho sự việc.

saigontin_thu-tuong-tho-nhi-ky-chinh-toi-ra-lenh-ban-su-24-cua-nga
Thổ Nhĩ Kỳ ông Ahmet Davutoglu . Ảnh: saigontin.com

“Sau tất cả những lời cảnh báo, chúng tôi buộc phải tấn công máy bay Nga. Chính tôi đã ra lệnh cho Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiếc máy bay này. Đây là mệnh lệnh của riêng cá nhân tôi”, thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ ông Ahmet Davutoglu cho biết.

Theo thư của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ gửi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, quân đội nước này đã nhiều lần cảnh báo Su-24 của Nga trong suốt 5 phút, yêu cầu máy bay này bay ra khỏi khu vực biên giới.

Ngay sau đó, Bộ Quốc phòng Nga đã tung video bằng chứng chứng minh rằng chiếc Su-24 chưa từng xâm phạm vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ và bị bắn rơi khi đang bay trên bầu trời Syria. Tuy nhiên, Ankara một mực khẳng định máy bay Nga đã xâm phạm không phận trong 17 giây.

saigontin_thu-tuong-tho-nhi-ky-chinh-toi-ra-lenh-ban-su-24-cua-nga -
Hình ảnh chiếc SU 24 của Nga bị bắn rơi. Ảnh: saigontin.com

Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết: “Chúng tôi không muốn tình huống này xảy ra, nhưng tất cả mọi người đều phải tôn trọng quyền bảo vệ lãnh thổ”.

Cùng ngày, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ cũng đã mời các quan chức quân sự Nga đến để giải thích vụ việc.

Trong tuyên bố bằng văn bản, lực lượng này cho biết họ đã rất nỗ lực tìm kiếm và giải cứu các phi công người Nga trên máy bay, báo cáo cho chính quyền quân sự ở Matxcơva về sự việc và thể hiện sẵn sàng hợp tác với Nga “dưới bất cứ hình thức nào”.

Các tin khác