Home » Thế Giới » Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ted Cruz tranh cử tổng thống Mỹ 2016

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ted Cruz tranh cử tổng thống Mỹ 2016

Tòa soạn báo Saigontin tại Hoa Kỳ ngày 23/03/2015 đưa tin Thượng Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Ted Cruz trở thành người đầu tiên của Đảng Cộng hòa tuyên bố chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng.

Trong tuyên bố đăng trên trang mạng xã hội Twitter, chính trị gia bảo thủ theo đường lối cánh hữu của bang Texas này nói: “Tôi sẽ đua tranh chức tổng thống và hy vọng nhận được sự ủng hộ của các bạn.”

saigontin_thuong-nghi-si-cong-hoa-Ted Cruz-tranh-cu-tong-thong-my-2016
Thượng Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Ted Cruz. Ảnh : saigontin.net

Thượng nghị sỹ Ted Cruz, năm nay 44 tuổi, là một người Mỹ gốc Cuba và tốt nghiệp bằng giỏi Trường Luật Harvard. Ông sinh ra tại Calgary (Canada), và tới tận năm 2014 mới từ bỏ quốc tịch Canada.

Ted Cruz nổi lên như là “một ngôi sao” trên chính trường Mỹ vào năm 2012 với tư cách là ứng cử viên của phong trào Tea Party, song được Đảng Cộng hòa chọn làm ứng viên cạnh tranh chiếc ghế Thượng nghị sỹ với Thống đốc Ted Dewhurst.

Ông Cruz, 44 tuổi, là ứng viên lớn đầu tiên tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm sau. Ông sẽ phải cạnh tranh với các nghị sĩ khác để trở thành ứng viên tổng thống chính thức của đảng Cộng hòa.

Không khí của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang nóng dần lên dù hơn một năm rưỡi nữa mới diễn ra. Cựu ngoại trưởng Hillary Clinton, người được đánh giá sẽ là ứng viên tiềm năng của đảng Dân chủ, dự kiến công bố quyết định tranh cử của bà vào tháng sau.

saigontin_thuong-nghi-si-cong-hoa-Ted Cruz-tranh-cu-tong-thong-my-2016 -
Cựu ngoại trưởng Hillary Clinton. Ảnh : saigontin.net

Các nhà bình luận nhận định ông Cruz có thể gây chia rẽ đảng Cộng hòa về mặt quan điểm. Ông có thể chống lại Jeb Bush – cựu Thống đốc Florida và là ứng viên hàng đầu của đảng Cộng hòa, và thống đốc New Jersey Chris Christie – hiện vẫn chưa chính thức tuyên bố ứng cử.

Trước đó, tư cách ứng cử của Ted Cruz bị nghi ngờ sau khi có thông tin nói ông sinh ra ở Canada, khiến ông buộc phải bỏ quốc tịch này vào năm ngoái.

Các tin khác