Home » Thế Giới » Thụy Điển kiểm soát biên giới vì tình trạng dân tị nạn ồ ạt vào

Thụy Điển kiểm soát biên giới vì tình trạng dân tị nạn ồ ạt vào

Ngày 11/11/2015, Chính phủ Thụy Điển cho biết sẽ tạm thời khôi phục các biện pháp kiểm soát biên giới để đối phó với dòng người di cư lớn chưa từng có. Với động thái trên, Thụy Điển là quốc gia mới nhất trong khu vực đi lại tự do Schengen siết chặt an ninh biên giới trước những diễn biến có chiều hướng phức tạp của cuộc khủng hoảng người di cư tại châu Âu.

saigontin_thuy-dien-kiem-soat-bien-gioi-vi-tinh-trang-dan-ti-nan-o-at-vao
Dân tị nạn đổ xô vào Thụy Điển. Ảnh: saigontin.net

Bộ trưởng Nội vụ Thụy Điển, Anders Ygeman, cho biết: “Một lượng người nhập cư kỷ lục đã đổ tới Thụy Điển. Cơ quan quản lý nhập cư đang phải gánh chịu áp lực rất lớn… và lực lượng cảnh sát cho rằng nguy cơ an ninh đang đe dọa trật tự xã hội”. hiết lập lại các hoạt động kiểm soát biên giới quốc gia từ ngày mai 12-11, bắt đầu từ 11g GMT trong giai đoạn 10 ngày”.

Mikael Hvinlund, giám đốc truyền thông của văn phòng nhập cư Thụy Điển cho biết 80.000 người nhập cư đã đến Thụy Điển trong tháng chín. Đây là số lượng gần bằng cả năm 2014.

saigontin_thuy-dien-kiem-soat-bien-gioi-vi-tinh-trang-dan-ti-nan-o-at-vao -
Những kẻ nhập cư điên cuồng đốt phá vì muốn tăng tiền trợ cấp tại Thụy Điển. Ảnh: saigontin.net

Trả lời phỏng vấn báo giới, Ngoại trưởng Margot Wallstrom cho biết, hệ thống an sinh phúc lợi xã hội của Thụy Điển sẽ sụp đổ nếu tiếp tục phải cáng đáng thêm khoảng 200.000 người tỵ nạn mỗi năm. Thụy Điển đã tiến tới giới hạn đỏ về người nhập cư.

Theo bà Wallstrom, Thụy Điển đang nỗ lực thương lượng với EU cũng như các quốc gia thành viên khác trong điều chỉnh hạn ngạch đón nhận người di cư từ Trung Đông và châu Phi.

Các tin khác