Home » Thế Giới » Tòa án Thái Lan lại ra lệnh truy nã Thaksin

Tòa án Thái Lan lại ra lệnh truy nã Thaksin

Tư pháp Thái Lan, hôm 12/10/2015, lại ra một lệnh truy nã nhắm vào cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, với lý do không ra trình diện tòa trong vụ quân đội kiện ông Thaksin về tội vu khống.

saigontin_toa-an-thai-lan-lai-truy-na-Thaksin Shinawatra
Ông Thaksin Shinawatra và vợ bị truy nã. Ảnh: saigontin.net

Các luật sư của ông Thaksin cho biết ông được cấp quy chế tị nạn chính trị và sống ở nước ngoài từ nhiều năm qua, do đó không thể ra hầu tòa.

Ông Thaksin bị cáo buộc phỉ báng quân đội sau khi ông trả lời phỏng vấn một tờ báo Hàn Quốc, mà sau đó được đăng tải trên Youtube.

Trong bình luận hiếm hoi trên truyền thông nước ngoài, ông Thaksin cáo buộc quân đội là một phần của âm mưu lật đổ em gái ông là cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra vào năm 2014.

Thiếu tướng Sarayuth Klinmahom, Chánh Văn phòng Pháp lý của Quân đội Hoàng gia Thái Lan, đã nộp đơn kiện ông Thaksin lên tòa án.

saigontin_toa-an-thai-lan-lai-truy-na-Thaksin Shinawatra -
ông Thasik bị cáo buộc đã vu khống quân đội Thái Lan. Ảnh: saigontin.net

Trước đó, năm 2008, ông Thaksin từng bị kết án vắng mặt 2 năm tù giam vì lạm dụng quyền lực bán đất công cho vợ trong thời gian là thủ tướng. Ông trốn ra nước ngoài trước khi bị kết án và sống lưu vong từ đó đến nay.

Trong khi đó, em gái của ông Thaksin, cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra vừa gửi thư ngỏ yêu cầu Thủ tướng Prayuth Chan-ocha ngưng điều tra thiệt hại trong chương trình trợ giá lúa gạo của chính phủ dưới thời của bà.

Các tin khác