Home » Thế Giới » Tổng kết đã có hơn 200 công dân Hoa Kỳ gia nhập khủng bố IS

Tổng kết đã có hơn 200 công dân Hoa Kỳ gia nhập khủng bố IS

Trong vòng 12 tháng qua, “dòng thác” chiến binh nước ngoài tới Syria gia nhập các nhóm Hồi giáo cực đoan trong đó có IS đã tăng gấp đôi, lên gần 30.000, bất chấp nỗ lực truy quét của cộng đồng quốc tế.

saigontin_tong-ket-da-co-hon-200-cong-dan-hoa-ky-gia-nhap-khung-bo-is
Abdirahmaan Muhumed-một người Mỹ vừa gia nhập IS. Ảnh: saigontin.net

Đáng chú ý, theo số liệu Saigontin nhận được, trong số chiến binh nước ngoài gia nhập IS tại Iraq hoặc Syria có hơn 250 người Mỹ, tăng mạnh so với con số khoảng 100 người một năm về trước, giới chức tình báo và thực thi pháp luật khẳng định.

Báo cáo kêu gọi khẩn cấp cho một chiến lược trên toàn quốc nhằm chống lại mối đe dọa từ các chiến binh như vậy, bằng cách chia sẻ thông tin tốt hơn nữa trong nội bộ giữa các tiểu bang của Mỹ và cả với các nước trên thế giới.

Một năm trước đây, nhà chức trách ước tính có khoảng 15.000 binh lính nước ngoài tham gia vào các tổ chức ở Syria và Iraq, trong đó có khoảng 100 người Mỹ.

Hàng chục chiến binh đã bằng cách này hay cách khác trở về Hoa Kỳ, báo cáo cho biết. Ngoài ra, 5.000 trong số 30.000 chiến binh mang hộ chiếu phương Tây sẽ cho phép họ nhập cảnh vào Hoa Kỳ mà không cần thị thực.

saigontin_tong-ket-da-co-hon-200-cong-dan-hoa-ky-gia-nhap-khung-bo-is -
Ngày càng có nhiều người Mỹ theo tổ chức IS. Ảnh: saigontin.net

“Các con số rất đáng báo động. Gần 70 tín đồ IS đã bị bắt giữ trong năm qua tại Hoa Kỳ”, đại diện đảng Cộng hòa Michael McCaul, Chủ tịch Ủy ban An ninh nội địa Hạ viện Mỹ cho biết trong một cuộc họp báo.

Giới chức Mỹ đã thất bại trong việc ngăn chặn người Mỹ tham gia các cuộc xung đột ở nước ngoài. Báo cáo cũng phát hiện các cộng đồng địa phương đã hỗ trợ quá ít cho chính phủ trong việc phát hiện những dấu hiệu “cảnh báo”.

Nghị sĩ McCaul cho rằng Chính phủ Mỹ đã chi hàng tỉ USD để tiêu diệt khủng bố nhưng nước Mỹ lại làm quá ít trong việc ngăn chặn chúng vươn vòi tới các cộng đồng người Mỹ.

Báo cáo trên cũng lên án các chính phủ nước ngoài, nhất là các nước châu Âu, đã thất bại trong việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn các phần tử nghi khủng bố. Đồng thời cảnh báo việc các tổ chức khủng bố và nhóm phiến quân dùng mạng xã hội để tuyển mộ người nước ngoài.

Các tin khác