Home » Thế Giới » Tổng thống Czech dằn mặt đại sứ Mỹ Andrew Schapiro

Tổng thống Czech dằn mặt đại sứ Mỹ Andrew Schapiro

Báo Saigontin ngày 06/04/2015 đưa tin Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman đã “cấm cửa” đại sứ Mỹ Andrew Schapiro sau khi ông này lên tiếng chỉ trích việc ông Zeman tham dự lễ kỷ niệm 60 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ 2 tại Nga.

Tuần trước, đại sứ Mỹ Schapiro phát biểu trên một kênh truyền hình Czech rằng sẽ thật khó xử nếu ông Zeman là vị lãnh đạo duy nhất của các nước EU tham dự lễ kỷ niệm tại Nga.

saigontin_tong-thong-czech-dan-mat-dai-su-my-Andrew Schapiro
Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman. Ảnh : saigontin.net

Phản ứng lại chuyện này, tổng thống Zeman đáp trả: “Tôi không thể hình dung việc đại sứ Czech tại Washington có thể khuyên tổng thống Mỹ nên đi đến đâu. Tôi sẽ không để bất kỳ vị đại sứ nào khuyên tôi về các chuyến đi công cán nước ngoài. Cánh cửa vào dinh tổng thống đã đóng lại đối với đại sứ Andrew Schapiro”.

“Tôi sẽ không để bất kỳ đại sứ nào ý kiến về chuyện đi nước ngoài của tôi” – ông nói và tuyên bố: “Đại sứ Schapiro bị cấm vào Lâu đài Prague (tư dinh tổng thống)”.

saigontin_tong-thong-czech-dan-mat-dai-su-my-Andrew Schapiro -
Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman và đại sứ Mỹ Andrew Schapiro (trái). Ảnh : saigontin.net

Người phát ngôn tổng thống nói với truyền thông địa phương rằng ông Schapiro vẫn có thể tham dự các sự kiện xã hội tại Lâu đài Prague.

Ông Zeman nổi tiếng với quan điểm thẳng thắn trong nhiều vấn đề. Cương vị tổng thống ở Czech phần nhiều mang tính lễ nghi nhưng ông Zeman là người đầu tiên được bầu trực tiếp vào cương vị này vào năm 2013.

Các tin khác