Home » Thế Giới » Tổng thống Obama chân thành nhận lỗi vụ máy bay ném bom vào bệnh viện

Tổng thống Obama chân thành nhận lỗi vụ máy bay ném bom vào bệnh viện

Tổng thống Hoa Kỳ, ông Obama đã gọi điện đến tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) để xin lỗi về việc máy bay Mỹ ném bom nhầm vào một bệnh viện của MSF hồi cuối tuần qua làm 22 người thiệt mạng.

saigontin_tong-thong-obama-chan-thanh-xin-loi-vu-may-bay-nem-bom-vao-benh-vien
Tổng thống Obama. Ảnh: saigontin.net

“Nếu cần thiết phải truy cứu trách nhiệm cá nhân, điều đó sẽ được thực hiện” – người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest nói . Tổng thống Obama “đã bày tỏ sự chia buồn của ông” với chủ tịch MSF Joanne Liu.

“Ở Mỹ khi chúng tôi gây ra sai lầm, chúng tôi rất trung thực về điều đó. Chúng tôi có trách nhiệm với điều đó” – ông nói.

Người phát ngôn Earnest cũng ngụ ý rằng có thể Hoa Kỳ sẽ bồi thường cho các nạn nhân và gia đình họ như chính sách của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.

saigontin_tong-thong-obama-chan-thanh-xin-loi-vu-may-bay-nem-bom-vao-benh-vien -
Các nạn nhân trong vụ ném bom. Ảnh: saigontin.net

Hiện tại, cả Bộ Quốc phòng Mỹ, NATO và chính quyền Afghanistan đều đang điều tra vụ đánh bom Bệnh viện MSF ở Kunduz. Tuy nhiên MSF mô tả đây là hành vi vi phạm Công ước Geneva, là tội ác chiến tranh, cần được điều tra một cách độc lập.

Giám đốc MSF Liu kêu gọi Ủy ban Tìm hiểu sự thật nhân đạo quốc tế (IHFFC) điều tra vụ đánh bom đẫm máu. Trước đó tướng John Campbell, tư lệnh lực lượng Mỹ và NATO ở Afghanistan, cũng thừa nhận đây là một sai lầm. Nhưng MSF chỉ trích tướng Campbell không thể giải thích một cách đơn giản như vậy.

Các tổ chức quốc tế, bao gồm Liên Hiệp Quốc, đã gây sức ép buộc Mỹ phải công khai thông tin về vụ đánh bom diễn ra một ngày sau khi phiến quân Taliban chiếm thành phố Kunduz.

Các tin khác