Home » Thế Giới » Tổng thống Obama thề tiêu diệt những kẻ gây hại cho Mỹ để trấn an người dân

Tổng thống Obama thề tiêu diệt những kẻ gây hại cho Mỹ để trấn an người dân

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 07/12/2015 trấn an người dân Mỹ thông qua các biện pháp đảm bảo an ninh và khẳng định tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) sẽ bị tiêu diệt.

saigontin_tong-thong-obama-the-tieu-diet-nhung-ke-gay-hai-cho-my-de-tran-an-nguoi-dan
Tổng thống Obama. Ảnh: saigontin.com

Tổng thống Obama đã lên án vụ xả súng tại cơ sở xã hội dành cho người khuyết tật ở thành phố San Bernardino, bang California ngày 02/12/2015 khiến 14 người thiệt mạng và 17 người bị thương. Ông khẳng định: “Đây là một hành động khủng bố nhằm giết hại người vô tội”. Tuy vậy, nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng không có bằng chứng cho thấy những kẻ xả súng làm 14 người thiệt mạng ở California nhận lệnh trực tiếp từ các tổ chức khủng bố bên ngoài nước Mỹ.

Ông Obama thừa nhận mối đe dọa khủng bố là hiện hữu, nhưng cũng mạnh mẽ tuyên bố rằng Mỹ sẽ tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và truy lùng tất cả các phần tử khủng bố “ở bất cứ nước nào cần thiết”, theo Reuters. Mặc dù vậy, Tổng thống Mỹ vẫn muốn người dân Mỹ hiểu rằng đây không phải là cuộc chiến giữa nước Mỹ và Hồi giáo vì IS không đại diện cho toàn bộ người Hồi giáo.

saigontin_tong-thong-obama-the-tieu-diet-nhung-ke-gay-hai-cho-my-de-tran-an-nguoi-dan -
Tội ác của ISIS cần phải bị trừng trị. Ảnh: saigontin.com

Tổng thống Mỹ đề ra những hành động đang tiếp diễn và kế hoạch tương lai để đạt được mục tiêu này. “Thành công của chúng ta sẽ không phụ thuộc vào những phát ngôn uy hiếp, hay việc từ bỏ giá trị của chúng ta, hay việc bị nỗi lo sợ khuất phục. Đó là điều những nhóm như ISIL đang mong muốn”, ông nói. “Thay vào đó, chúng ta sẽ chiến thắng bằng cách trở nên mạnh mẽ và thông minh, kiên trì và nghiêm khắc, và bằng cách thực hiện mọi khía cạnh của sức mạnh Mỹ”.

Nhưng ông cũng kêu gọi Quốc hội đảm bảo không ai trong danh sách cấm bay có thể mua súng, ông Obama nói. Tổng thống Obama kêu gọi Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn việc sử dụng vũ lực trong cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS). Tuy nhiên, ông nhấn mạnh không tìm cách mở rộng chiến tranh trên bộ chống nhóm phiến quân. Ông nói chiến lược không kích hiện nay và các lực lượng đặc biệt sẽ mở đường cho một chiến thắng mang tính bền vững hơn.

Các tin khác