Home » Thế Giới » Tổng thống Obama trở về nơi “chôn nhau cắt rốn”

Tổng thống Obama trở về nơi “chôn nhau cắt rốn”

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 25/07/2015 rời Mỹ tới Kenya để thắt chặt quan hệ kinh tế và an ninh. Đây là chuyến thăm quê cha đầu tiên của ông Obama trên cương vị tổng thống.

saigontin_tong-thong-Obama-tro-ve-noi-chon-nhau-cat-ron
Đây là chuyến thăm quê cha đầu tiên của ông Obama trên cương vị tổng thống. Ảnh: saigontin.net

Theo lịch trình ông sẽ đến Kenya (quê cha của ông), sau đó sẽ đến Ethiopia. Trước ngày khởi hành, ông đã long trọng đón tiếp các nhà ngoại giao, nhà chính trị, nhà kinh tế và các tổ chức phi chính phủ châu Phi tại Nhà Trắng.
Tổng thống Obama đã tán dương vùng đất châu Phi: “Châu Phi là vùng đất năng động khó tin, nơi có các thị trường tăng trưởng mạnh nhất thế giới, những con người kỳ diệu và sức bền bỉ lạ thường”. Ông khẳng định: “Tôi sẽ tích cực làm việc để quan hệ giữa Mỹ và châu Phi đạt đến tầm vóc mới”.

Ông nói đến vấn đề gia tăng xuất khẩu hàng hóa Mỹ sang châu Phi và tiến hành các sáng kiến phát triển thương mại, y tế, an ninh lương thực. Ông nhấn mạnh quan hệ Mỹ-châu Phi là quan hệ sâu đậm, lâu đời và phức tạp. Ông ghi nhận có lúc hai bên không hiểu nhau và đôi khi ngờ vực nhau nhưng xét toàn diện thì nhân dân châu Phi rất yêu quý nước Mỹ theo cách chưa từng có so với các lục địa khác.

saigontin_tong-thong-Obama-tro-ve-noi-chon-nhau-cat-ron -
Ông Obama rất được yêu mến tại quê nhà. Ảnh: saigontin.net

Chuyến thăm của ông Obama tới Kenya gây quan ngại về an ninh, đặc biệt với đội mật vụ. Đất nước Đông Phi trở thành mục tiêu của một chuỗi các vụ tấn công trong những năm gần đây, do nhóm al Shabaab, có liên kết với al Qaeda, thực hiện. Nhóm đóng tại nước láng giềng Somalia.

Năm 2002, giới chức Kenya cho biết các phần tử của al Qaeda phóng tên lửa vác vai vào một máy bay Boeing 757 khi nó cất cánh từ sân bay quốc tế Moi. Máy bay không trúng tên lửa.

Các tin khác