Home » Thế Giới » Tổng thống Obama và ông Putin sẽ có đối thoại trực tiếp

Tổng thống Obama và ông Putin sẽ có đối thoại trực tiếp

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có một cuộc gặp trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, trong thời gian diễn ra kỳ họp Đại hội đồng Liên hiệp quốc ở New York vào tuần tới.


Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có một cuộc gặp trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Ảnh: saigontin.net

Saigontin dẫn lời một quan chức cấp cao trong chính quyền Obama cho hay, hội nghị này diễn ra theo yêu cầu từ phía Nga. Nếu Obama bỏ qua lời đề nghị, ông sẽ trở thành người vô trách nhiệm về vấn đề Ukraine và Syria.

“Tổng thống Obama sẽ đề cập đến cuộc khủng hoảng Ukraine trong cuộc đàm phán và thúc giục Putin chấp thuận kế hoạch hòa bình trong cuộc gặp sắp tới ở thủ đô Minsk, Belarus” quan chức của Mỹ dự đoán.

“Sẽ không ngoa tí nào khi nói rằng những yêu cầu liên tục mà chúng tôi nhận được từ phía Nga cho thấy họ đang rất mong muốn được đối thoại với Tổng thống Obama”, theo lời ông Earnest. Cũng theo ông Earnest, Tổng thống Obama đã quyết định rằng “ở thời điểm này, việc gặp mặt đối mặt với Tổng thống Putin là điều đáng làm để xem có thể gia tăng lợi ích của nước Mỹ hay không”.

Về phía Nga, trong ngày 24/09/2015, Saigontin dẫn lời Dmitry Peskov – Thư ký báo chí của Tổng thống Putin, thông báo cùng một tin, nhưng gửi kèm một thông điệp khác hẳn với phía Mỹ: cuộc gặp được lên lịch dựa trên sự đồng thuận chung giữa đôi bên, chỉ có giới hạn thời gian từ 50-60 phút và chỉ diễn ra sau khi Tổng thống Putin đã phát biểu xong trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

saigontin_tong-thong-Obama-va-ong-putin-se-co-doi-thoai-truc-tiep -
Tổng thống Obama sẽ đề cập đến cuộc khủng hoảng Ukraine trong cuộc đàm phán. Ảnh: saigontin.net

Lần gần nhất ông Obama và ông Putin hội đàm chính thức là vào tháng 6/2013.

Quan hệ giữa Washington và Moscow xấu đi nghiêm trọng sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ hồi năm ngoái. Động thái này khiến Mỹ và các nước phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt với Nga, với cáo buộc Moscow hậu thuẫn cho phe ly khai ở đông Ukraine.

Các tin khác