Home » Thế Giới » Triều Tiên mở lời, Hàn Quốc xua tay

Triều Tiên mở lời, Hàn Quốc xua tay

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 21/5 đã bác đề xuất của Triều Tiên tiến hành đối thoại về vấn đề quân sự, đồng thời yêu cầu Bình Nhưỡng cần có các hành động nhằm phi hạt nhân hóa trước khi tiến hành bất kỳ cuộc đàm phán nào giữa hai nước.

saigontin_trieu-tien-mo-loi-han-quoc-xua-tay
Ảnh: saigontin.us

Theo đó, Triều Tiên đề nghị tổ chức một cuộc tiếp xúc cấp chuyên viên với Hàn Quốc trong khoảng thời gian từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 6 tới để chuẩn bị tiến hành các cuộc đàm phán quân sự nhằm giảm tình trạng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Bên cạnh đó, Bình Nhưỡng cũng kêu gọi Hàn Quốc tham gia các hoạt động do Triều Tiên khởi xướng nhằm thực hiện các biện pháp “mạnh dạn và thiết thực” hướng tới mục tiêu đoàn kết dân tộc.

Hàn Quốc cho biết Triều Tiên không có kế hoạch chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân, và vì thế hội đàm quân sự không thể diễn ra, theo Reuters. Triều Tiên đưa ra đề nghị hội đàm cuối tuần trước, sau đại hội Đảng Lao động lần thứ 7, xác lập vị thế lãnh đạo của ông Kim Jong-un với chức danh Chủ tịch đảng.

saigontin_trieu-tien-mo-loi-han-quoc-xua-tay -
Ảnh: saigontin.us

Ông Moon cho biết Seoul đã gửi thông báo từ chối hội đàm đến Bình Nhưỡng và kêu gọi nước láng giềng nêu rõ quan điểm phi hạt nhân hóa. Bộ Thống nhất Hàn Quốc cáo buộc động thái của Triều Tiên nhằm gây bất hòa trong nội bộ người dân Hàn Quốc và tạo kẽ hở trong lệnh trừng phạt quốc tế. Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố: “Tôi nhấn mạnh lần nữa, đây không phải thời điểm để hội đàm”.

Các tin khác