Home » Thế Giới » Triều Tiên nịnh ứng cử viên tổng thống Trump

Triều Tiên nịnh ứng cử viên tổng thống Trump

Website truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm 31/5 đã đăng tải bài viết, khen ngợi tỷ phú Donald Trump – ứng viên Tổng thống của đảng Cộng hòa.

saigontin_trieu-tien-ninh-ung-cu-vien-tong-thong-Trump
Trump. Ảnh: saigontin.us

Bài viết mô tả ông Trump như một “chính trị gia thông minh”, “một ứng cử viên có tầm nhìn xa” và có thể giúp ích cho quá trình thống nhất trên bán đảo Triều Tiên.

Theo đó bài xã luận hoan nghênh đề xuất đối thoại với chủ tịch Kim Jong Un của ông Trump, cho rằng nếu trở thành tổng thống, ông Trump sẽ thực hiện chính sách rút quân đội Mỹ khỏi Hàn Quốc.

Tác giả bài xã luận, Han Yong-mook viết: “Có nhiều phương diện tích cực trong ‘các chính sách kích động’ của ông Trump. Ông Trump nói sẽ không tham gia vào cuộc chiến giữa Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên, đây chẳng phải là điều may mắn nhìn từ quan điểm của CHDCND Triều Tiên sao?”

saigontin_trieu-tien-ninh-ung-cu-vien-tong-thong-Trump -
Ảnh: saigontin.us

Tỷ phú New York ngoài tuyên bố đối thoại trực tiếp với Kim Jong-un, còn cho rằng Mỹ nên rút 75.000 quân đóng tại Nhật Bản và Hàn Quốc để hai nước này “tự bảo vệ mình”.

Bruce Klingner, cựu nhân viên CIA, cho biết Bình Nhưỡng sẽ hoan nghênh bất cứ ứng viên tổng thống Mỹ nào “làm suy yếu mối quan hệ” giữa Mỹ với các đồng minh Nhật Bản, Hàn Quốc. “Triều Tiên có mục tiêu lâu dài là loại bỏ hoặc giảm bớt sự hiện diện của quân đội Mỹ tại các nước láng giềng như Hàn Quốc, Nhật Bản”, Klingner cho biết.

Các tin khác