Home » Thế Giới » Triều Tiên nói mình có bom nhiệt hạch

Triều Tiên nói mình có bom nhiệt hạch

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố Bình Nhưỡng hiện sở hữu bom nhiệt hạch (hay còn gọi là bom H), loại bom có thể được sử dụng cùng vũ khí hạt nhân để bảo vệ chủ quyền nước này, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin.


Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un quan sát 1 cuộc thử tên lửa. Ảnh: saigontin.com

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho biết Chính phủ Mỹ nghi ngờ tuyên bố mới đây của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un rằng Bình Nhưỡng đã phát triển được một quả bom nhiệt hạch (bom H).

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, ông Josh Earnest nhấn mạnh Chính phủ Mỹ quan ngại về “những hành động gây bất ổn” của chính quyền Bình Nhưỡng.

Ông nói: “Tại thời điểm này, chúng tôi thật sự hoài nghi những tuyên bố đó của Triều Tiên. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ xử lý thận trọng vấn đề này và mối đe dọa bắt nguồn từ tham vọng phát triển vũ khí hạt nhân của chính quyền Triều Tiên.”

saigontin_trieu-tien-noi-minh-co-bom-nhiet-hach -
Quốc tế nghi ngờ tuyên bố của Triều Tiên. Ảnh: saigontin.com

Các chuyên gia quốc tế cũng cho rằng BÌnh Nhưỡng chưa đủ khả năng làm ra bom nhiệt hạch. “Đó là điều không thể” – báo Washington Post dẫn lời chuyên gia về vũ khí hạt nhân Daniel Pinkston của ĐH Babes-Bolyai tại Romania.

Viện Khoa học và an ninh quốc tế (ISIS) ở Mỹ cũng đánh giá để làm chủ công nghệ sản xuất bom nhiệt hạch, Triều Tiên cần phải thực hiện rất nhiều vụ thử hạt nhân. Đến nay, Triều Tiên đã thử hạt nhân vào các năm 2006, 2009 và 2013, nhưng đều không phải là bom nhiệt hạch.

Các tin khác