Home » Thế Giới » Triều Tiên ra điều kiện ngừng chương trình hạt nhân

Triều Tiên ra điều kiện ngừng chương trình hạt nhân

Nguồn tin của báo Saigontin hôm 10/01/2015 cho hay Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng “tạm ngừng” thử hạt nhân nếu Mỹ đồng ý tạm dừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc trong năm nay.

Đề xuất của chính phủ Triều Tiên đã được chuyển cho phía Mỹ ngày 09/01/2015 thông qua một “kênh liên quan”, hãng thông tấn chính thức KCNA của Triều Tiên đưa tin.

saigontin_trieu-tien-ra-dieu-kien-ngung-chuong-trinh-hat-nhan
Ảnh : saigontin.net

Đề xuất kêu gọi Washington giúp giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên bằng cách ngừng các cuộc tập trận quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc và vùng phụ cận trong năm nay.

Đề xuất trên là một nỗ lực của Chính phủ Triều Tiên trong một động thái nhằm “loại bỏ nguy cơ chiến tranh, giảm căng thẳng và tạo ra một bầu không khí hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên”, trong bối cảnh năm 2015 đánh dấu 70 năm chia cắt hai miền.

saigontin_trieu-tien-ra-dieu-kien-ngung-chuong-trinh-hat-nhan -
Ảnh : saigontin.net

KCNA cũng cho biết thông điệp gửi tới Washington khẳng định rõ lập trường của Triều Tiên “sẵn sàng ngồi cùng với Mỹ bất cứ lúc nào” nếu Washington cần đàm phán với Bình Nhưỡng về vấn đề này, đồng thời nhấn mạnh Mỹ phải từ bỏ chính sách đã lỗi thời chống Bình Nhưỡng.

Các tin khác