Home » Thế Giới » Triều Tiên tái khởi động lò phản ứng hạt nhân khiêu khích Hoa Kỳ

Triều Tiên tái khởi động lò phản ứng hạt nhân khiêu khích Hoa Kỳ

Hoa Kỳ hôm 16/09/2015 kêu gọi Triều Tiên kiềm chế hành động “khiêu khích vô trách nhiệm”, sau khi Bình Nhưỡng xác nhận việc tái khởi động lò phản ứng hạt nhân là nguồn sản xuất plutonium cấp vũ khí chính.

saigontin_trieu-tien-tai-khoi-dong-lo-phan-ung-hat-nhan-khieu-khich-hoa-ky
Lò phản ứng hạt nhân của Triều Tiên. Ảnh: saigontin.net

KCNA cho biết Bình Nhưỡng đã sẵn sàng dùng vũ khí hạt nhân đáp trả Mỹ bất cứ lúc nào. Bình Nhưỡng từng tuyên bố chế tạo được đầu đạn hạt nhân “đủ nhỏ” để tích hợp vào tên lửa và có thể dùng trong thực chiến.

Thông báo dẫn lời giám đốc Viện Năng lượng nguyên tử Triều Tiên giấu tên cho hay: “Tất cả các cơ sở hạt nhân ở Yongbyon bao gồm nhà máy làm giàu uranium và lò phản ứng công suất 5 megawatt đã được tái sắp xếp, thay đổi hoặc điều chỉnh và chúng bắt đầu hoạt động lại bình thường”.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Ernest cho biết Mỹ yêu cầu Triều Tiên nên tập trung vào việc thực hiện các nghĩa vụ quốc tế thay vì theo đuổi các chương trình hạt nhân. Washington nhấn mạnh cộng đồng quốc tế sẽ không bao giờ công nhận Bình Nhưỡng là một quốc gia hạt nhân.

saigontin_trieu-tien-tai-khoi-dong-lo-phan-ung-hat-nhan-khieu-khich-hoa-ky -
Triều Tiên mở lại chương trình hạt nhân. Ảnh: saigontin.net

“Chúng tôi một lần nữa kêu gọi Triều Tiên kiềm chế những hành động khiêu khích vô trách nhiệm bởi điều này sẽ làm căng thẳng thêm những vấn đề trong khu vực. Thay vào đó, Triều Tiên nên thực hiện đúng những cam kết và nghĩa vụ quốc tế của mình”, ông Josh Ernest cho biết.

Nhà Trắng cũng cho hay Mỹ sẽ cùng với các nước Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Triều tiến hành các cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng, nhằm đảm bảo nước này làm đúng những gì đã cam kết trước đó là đóng cửa các nhà máy hạt nhân.

Các tin khác