Home » Thế Giới » Trùm ma túy Joaquin El Chapo Guzman được dẫn độ sang mỹ

Trùm ma túy Joaquin El Chapo Guzman được dẫn độ sang mỹ

Bộ Ngoại giao Mexico ngày 20.5 đã thông qua quyết định dẫn độ trùm ma tuý Joaquin “El Chapo” Guzman sang Mỹ, nơi ông này sẽ phải chịu hàng loạt tội danh.

saigontin_trum-ma-tuy-Joaquin El Chapo Guzman-se-duoc-dan-do-sang-my
Joaquin El Chapo Guzman. Ảnh: saigontin.us

Dù vậy thì quyết định này của chính phủ Mexico cũng cho thấy các nguyên tắc chính trị đã thay đổi rất nhiều kể từ khi tên Guzmán trốn thoát khỏi nhà tù liên bang Mexico lần thứ hai vào mùa hè năm ngoái.

Sau khi bắt lại hắn ở lần vượt ngục đầu tiên năm 2014, chính quyền Mexico không chấp nhận giao tên này cho phía Mỹ bất chấp áp lực liên quan. Họ cam kết sẽ bắt trùm ma túy phải đối mặt với pháp luật ngay tại quê nhà.

Tuy nhiên tháng 7 năm ngoái, Guzmán lại khiến giới chức Mexico bẽ bàng khi vượt ngục thành công lần hai bằng một đường hầm dài cả dặm.

saigontin_trum-ma-tuy-Joaquin El Chapo Guzman-se-duoc-dan-do-sang-my -
Ảnh: saigontin.us

Nếu việc dẫn độ hoàn tất, Tòa án Quận Liên bang khu vực Tây Texas sẽ là nơi tiếp nhận Guzman, theo thông tin từ một trang web của chính phủ Mexico. Các tội danh Guzman bị cáo buộc bao gồm tội phạm có tổ chức, sở hữu vũ khí trái phép, giết người và rửa tiền. Y cũng sẽ bị truy tố tại Tòa án Quận Nam California vì hành vi buôn bán cocaine.

Các tin khác