Home » Thế Giới » Trung Cộng tự tát vào mặt khi bản đồ ghi rõ Senkaku của Nhật

Trung Cộng tự tát vào mặt khi bản đồ ghi rõ Senkaku của Nhật

Báo Saigontin ngày 17/03/2015 cho hay bộ Ngoại giao Nhật Bản tiết lộ một bản đồ của chính phủ Trung Quốc, được công bố hàng chục năm trước đây, sử dụng tên Nhật Bản đối với quần đảo Senkaku ở biển Hoa Đông, thay vì tên Trung Quốc.

Bản đồ trên do Cục khảo sát và bản đồ quốc gia Trung Quốc xuất bản năm 1969 và đã được Bộ ngoại giao Nhật Bản công bố trên trang web của cơ quan này.

ƒvƒŠƒ“ƒg
Ảnh : saigontin.net

Bộ ngoại giao Nhật Bản nói rằng bản đồ là một bằng chứng mới cho thấy quần đảo Senkaku tại tỉnh Okinawa là lãnh thổ không thể tách rời của Nhật Bản.

Yoshiaki Harada, một nghị sĩ đảng Dân chủ Tự do trong hạ viện Nhật, lấy tấm bản đồ từ một cựu quan chức Bộ Ngoại giao và giới thiệu nó trong phiên chất vấn của ông tại hạ viện tháng trước.

saigontin_trung-cong-tu-tat-vao-mat-khi-ban-do-ghi-ro-senkaku-cua-nhat -
Ảnh : saigontin.net

Ngoại trưởng Fumio Kishida đánh giá đây là “một dữ liệu có giá trị”. “Bằng cách sử dụng nhiều dữ liệu khác nhau, chúng ta phải tiếp tục truyền bá thông điệp của mình ra bên ngoài một cách chiến lược”, ông nói.

Chính phủ Trung Quốc được cho là bắt đầu tuyên bố chủ quyền với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư từ năm 1971. Trước đó, vào tháng 05/1969, Hội đồng Kinh tế châu Á và Viễn Đông Liên Hợp Quốc – nay là Hội đồng Kinh tế châu Á và Thái Bình Dương Liên Hợp Quốc – công bố một báo cáo nói rằng có thể đáy biển tại quần đảo này chứa trữ lượng dầu lớn.

Các tin khác