Home » Thế Giới » Trung Quốc lén lút xây căn cứ gần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư

Trung Quốc lén lút xây căn cứ gần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư

Báo Saigontin hôm 23/12/2014 cho biết quân đội Trung Quốc đang xây dựng một khu căn cứ quy mô lớn trên những hòn đảo gần quần đảo Senkaku hiện do Nhật quản lý nhưng Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Hoạt động xây dựng đang được tiến hành trên quần đảo Nanji thuộc tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc), cách Senkaku/Điếu Ngư khoảng 300km.

saigontin_trung-quoc-len-lut-xay-can-cu-gan-dao-tranh-chap-Senkaku-dieu-ngu
Quần đảo Nanji. Ảnh : saigontin.net

Căn cứ quân sự mới này được cho là để củng cố khả năng sẵn sàng của Trung Quốc nhằm đối phó nguy cơ khủng hoảng quân sự ở khu vực cũng như tăng cường hoạt động giám sát của Trung Quốc trong vùng nhận dạng phòng không mà họ đơn phương tuyên bố trên vùng biển thuộc Hoa Đông vào tháng 11/2013.

Nhiều hệ thống rađa lớn cũng đã được xây dựng tại các điểm cao trên đảo chính Nam Kỉ thuộc quần đảo trên. Các đường hạ cánh cũng được xây dựng và nhiều đường băng khác cũng được lên kế hoạch xây dựng ở một hòn đảo kế bên Nam Kỉ trong năm tới.

saigontin_trung-quoc-len-lut-xay-can-cu-gan-dao-tranh-chap-Senkaku-dieu-ngu -
Đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. Ảnh : saigontin.net

Giới quan sát nhận định căn cứ mới của Trung Quốc có thể sẽ khiến các chiến lược an ninh của Nhật-Mỹ liên quan đến phòng vệ Senkaku/Điếu Ngư thay đổi.

Các tin khác