Home » Thế Giới » Úc bắt giữ nhân viên y tế phục vụ cho IS

Úc bắt giữ nhân viên y tế phục vụ cho IS

Một y tá người Úc, người khai nhận rằng anh bị ép buộc làm việc cho tổ chức IS tại Syria, sẽ phải hầu tòa tại Melbourne vào thứ Hai tới sau một khoảng thời gian bị tạm giữ bởi nhà chức trách.

saigontin_uc-bat-giu-nhan-vien-y-te-phuc-vu-cho-is
Y tá Adam Brookman. Ảnh: saigontin.net

Ông Adam Brookman, 39 tuổi, hôm Thứ Sáu, tự nguyện trở về Úc với một cảnh sát viên đi theo áp tải trên một chuyến bay từ Thổ Nhĩ Kỳ, nơi ông ra đầu thú, sau khi trốn khỏi Syria từ hồi Tháng Mười Hai.

Cảnh Sát Liên Bang Úc qua một thông cáo công bố hôm Thứ Bảy có đoạn nói: “Một công dân Úc 39 tuổi vừa bị bắt với trát tòa vì bị cáo buộc liên hệ đến cuộc xung đột ở Syria. Đương sự bị bắt sau khi về đến Phi Trường Quốc Tế Sydney vào đêm qua.”

Cảnh sát Úc không nói rõ chi tiết ông Brookman bị truy tố về những tội danh nào.

saigontin_uc-bat-giu-nhan-vien-y-te-phuc-vu-cho-is -
Adam Brookman bị bắt vì tham gia tố chức IS. Ảnh: saigontin.net

Công dân Brookman đã cải sang đạo Hồi cho biết trước đó anh tới Syria theo một hoạt động nhân đạo. Anh đã bị thương trong một trận không kích và sau đó được chuyển tới bệnh viện do IS quản lý. Anh nói: “Sau khi tôi bình phục, chúng không cho tôi rời đi”.

Brookman cũng nói anh không phạm phải bất cứ tội ác nào, anh phản đối tình trạng bạo lực do IS gây ra, trong đó có việc chặt đầu các nạn nhân. Cũng theo lời anh, nhờ công việc y tá, anh đã được chúng tin tưởng và sau đó tìm cơ hội thoát thân sang Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 12 năm ngoái.

Các tin khác