Home » Thế Giới » Ukraine và quân ly khai trao trả tù binh

Ukraine và quân ly khai trao trả tù binh

Bao Saigontin hôm 22/02/2015 cho hay quân đội chính phủ Ukraine và quân ly khai ở miền đông đã trao đổi hàng chục tù binh với nhau, một bước tiến được coi là hướng tới việc thực hiện thỏa thuận hòa bình.

139 lính Ukraine và 52 phiến quân đã được trao đổi, một sĩ quan giám sát của lực lượng ly khai cho biết. Việc trao đổi tù nhân diễn ra ở một khu đất trống gần làng Zholobok, cách Luhansk khoảng 20 km về phía tây chiều tối qua.

Ukrainian prisoners of war get ready to be exchanged for members of pro-Russian separatists near the village of Zholobok in Luhansk region, eastern Ukraine
Ảnh : saigontin.net

Theo Saigontin, một xe chở binh lính Ukraine trước đó được phiến quân áp tải từ Donetsk đến một vùng nông thôn cách đó 140 km về phía đông bắc, trước khi nhập đoàn với các nhóm tù binh khác.

Sau khi đến địa điểm gần Zholobok, binh lính Ukraine phải xếp hàng và lắng nghe bài phát biểu của đại diện phe nổi dậy. Họ được yêu cầu rời khỏi vùng lãnh thổ mà phe ly khai tuyên bố chủ quyền ở Donetsk và Luhansk.

Members of pro-Russian separatists (L and C) walk after being exchanged for Ukrainian prisoners of war near the village of Zholobok in Luhansk region, eastern Ukraine
Ảnh : saigontin.net

Giao tranh đã giảm bớt ở nhiều khu vực sau khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực 1 tuần trước. Tuy nhiên, hôm 18/02/2015, quân ly khai đã chiếm được thêm vị trí chiến lược ở thị trấn Debaltseve, buộc hàng ngàn quân chính phủ rút lui.

Trước tình hình này, Mỹ và các đồng minh châu Âu đang thảo luận các biện pháp trừng phạt khắt khe hơn đối với Nga trong khi Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ xem xét các động thái tiếp theo trước tình hình tại Ukraine.

Các tin khác