Home » Thế Giới » Ứng viên Đảng Dân Chủ Hoa Kỳ tiến hành thảo luận về bầu cử

Ứng viên Đảng Dân Chủ Hoa Kỳ tiến hành thảo luận về bầu cử

5 ứng cử viên Đảng Dân chủ đã bắt đầu cuộc tranh luận đầu tiên trong cuộc đua để trở thành đại diện cho Đảng này, ra tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2016.

saigontin_ung-vien-dang-dan-chu-hoa-ky-tien-hanh-thao-luan-ve-bau-cu
Vermont Bernie Sander và bà Clinton. Ảnh: saigontin.net

Bà Clinton sẽ đăng đàn cùng ông Sanders, nghị sĩ độc lập bang Vermont, tại Las Vegas và ba ứng cử viên khác là cựu thống đốc bang Maryland – Martin O’Malley, cựu thượng nghị sĩ Jim Webb và cựu thống đốc bang Rhode Island – Lincoln Chafee.

Trong nhiều tháng qua đã có những thông tin cho biết Phó tổng thống Joe Biden cũng sẽ tranh cử, nhưng ông Biden vẫn chưa chính thức tuyên bố. Vì thế dự kiến ông không tham gia cuộc tranh luận diễn ra vào khoảng 18g ngày 13/10/2015

Do đó, mọi ánh mắt sẽ dồn vào hai ứng cử viên đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận gần đây tại Mỹ là bà Clinton và ông Sanders.

Từ khi tuyên bố ra tranh cử hồi tháng 6 tới nay, cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ luôn dẫn đầu về tỷ lệ ủng hộ trong các cuộc thăm dò dư luận. Tuy nhiên, tỷ lệ ủng hộ này đã chững lại và bắt đầu sụt giảm trong mấy tuần qua liên quan đến vụ bê bối sử dụng hòm thư điện tử riêng để xử lý công việc trong thời gian đương chức Ngoại trưởng Mỹ.

saigontin_ung-vien-dang-dan-chu-hoa-ky-tien-hanh-thao-luan-ve-bau-cu -
Phó tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Ảnh: saigontin.net

Tại cuộc tranh luận, người dẫn chương trình sẽ hỏi ứng viên Hillary về tuyên bố mới đây của bà phản đối Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Mỹ và 11 quốc gia vành đai Thái Bình Dương vừa đạt được tại Atlanta hôm 05/10/2015.

Ứng cử viên thứ hai là thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sander, 74 tuổi. Ông Bernie Sander coi bản thân là một chính khách theo đường lối dân chủ xã hội và từng kêu gọi “cách mạng chính trị” tại Mỹ. Ông nhận được sự ủng hộ lớn trong các cuộc vận động tranh cử, là người truyền cảm hứng cho các nhân vật có tư tưởng thiên tả trong đảng Dân chủ, yêu cầu cải cách thị trường tài chính Phố Wall và phản đối tình trạng bất bình đẳng về thu nhập.

Các tin khác