Home » Thế Giới » Venezuela yêu cầu Mỹ giảm nhân sự ở đại sứ quán vì căng thẳng

Venezuela yêu cầu Mỹ giảm nhân sự ở đại sứ quán vì căng thẳng

Báo Saigontin ngày 03/03/2015 đưa tin chính phủ Venezuela đã ra hạn cho Đại sứ quán Mỹ tại nước này trong vòng 15 ngày phải cắt giảm số lượng nhà cán bộ nhân viên ngoại giao đăng ký từ khoảng 100 người xuống còn 17 người.

Bà Venezuela Delcy Rodriguez, Bộ trưởng Ngoại giao Venezuea hôm thứ Hai đưa ra thông báo này sau cuộc gặp gỡ với các nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ ở Caracas. Bà cho biết tùy Mỹ quyết định đưa những người nào trong số 100 nhà ngoại giao của mình trở về nước.

saigontin_Venezuela-yeu-cau-my-giam-nhan-su-o-dai-su-quan-vi-cang-thang
Bà Venezuela Delcy Rodriguez. Ảnh : saigontin.net

Động thái này diễn ra sau khi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm thứ Bảy đả kích điều mà ông gọi là “những âm mưu” của Mỹ chống lại chính phủ xã hội chủ nghĩa của ông, và ra lệnh cho Bộ Ngoại giao giảm số lượng những quan chức Đại sứ quán Mỹ từ 100 người xuống còn 17 người. Ông cũng áp đặt những quy định về thị thực cho khách du lịch người Mỹ.

Tổng thống Venezuela Maduro cho biết nước Mỹ không thể có nhiều nhà ngoại giao tại Caracas hơn số lượng các nhà ngoại giao Venezuela tại Washington. Đồng thời, ông tuyên bố sẽ thu phí visa của người Mỹ bằng số tiền visa người dân Venezuela phải chi trả khi đến Mỹ.

saigontin_Venezuela-yeu-cau-my-giam-nhan-su-o-dai-su-quan-vi-cang-thang -
Đại sứ quán Mỹ ở Venezuela. Ảnh : saigontin.net

Ông Maduro còn công bố một danh sách những kẻ “khủng bố” Mỹ ở Venezuela, trong đó bao gồm cựu tổng thống George W. Bush, cựu phó tổng thống Dick Cheney cùng các nhà lập pháp Marco Rubio, Bob Menendez và Ileana Ros-Lehtinen.

Các tin khác