Home » Thế Giới » WikiLeaks tiết lộ Hoa Kỳ “nghe lén” 3 đời lãnh đạo Pháp

WikiLeaks tiết lộ Hoa Kỳ “nghe lén” 3 đời lãnh đạo Pháp

Tòa soạn báo Saigontin ngày 25/06/2015 đưa tin cơ quan An ninh quốc gia Hoa Kỳ (NSA) đã do thám các Tổng thống Pháp Jacques Chirac, Nicolas Sarkozy và Francois Hollande, suốt từ 2006 tới 2012. Tiết lộ động trời trên vừa được trang web chuyên công khai bí mật WikiLeaks tung ra trên cơ sở trích dẫn “các tài liệu kỹ thuật và báo cáo tình báo tối mật” từ NSA.

Wikileaks cũng cho biết, những tài liệu họ thu thập được là từ những vụ theo dõi của NSA đối với ba vị tổng thống trên cùng một số quan chức Chính phủ Pháp và Đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ.

saigontin_WikiLeaks-tiet-lo-hoa-ky-nghe-len-3-doi-lanh-dao-phap
Các Tổng thống Pháp Jacques Chirac, Nicolas Sarkozy và Francois Hollande. Ảnh: saigontin.net

Các tài liệu trên đã tiết lộ kế hoạch tái khởi động đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine của cựu Tổng thống Pháp Sarkozy mà không cần có sự tham gia của Hoa Kỳ; hay lo ngại của Tổng thống đương nhiệm Hollande về nguy cơ Hy Lạp ra khỏi Eurozone. Bên cạnh đó, các tài liệu được Wikileaks tìm thấy cũng bao gồm các cuộc đối thoại giữa các quan chức Chính phủ Pháp về nhiều vấn đề quốc tế quan trọng khác.

Sau khi bị ông chủ điện Elysees “chất vấn” qua điện thoại, chủ nhân Nhà Trắng cũng tỏ ra rất “biết điều” với tuyên bố của Nhà Trắng được đưa ra ngay sau đó, cam kết Mỹ sẽ thôi không do thám anh bạn thân ở bên kia bờ Đại Tây Dương nữa.

Điện Elysees cũng hồ hởi ra tuyên bố là trong cuộc điện đàm, đích thân Tổng thống Mỹ Barack Obama phải hứa sẽ “chấm dứt hành động đã làm trong quá khứ”, theo tin Saigontin.

saigontin_WikiLeaks-tiet-lo-hoa-ky-nghe-len-3-doi-lanh-dao-phap -
Hoa Kỳ lại vừa lam mất lòng đồng minh. Ảnh: saigontin.net

Nhưng bao nhiêu đó vẫn chưa làm Pháp hết “bực”, các quan chức tình báo ở Paris sẽ còn lặn lội qua tận nhà của kẻ chuyên tọc mạch để làm cho ra lẽ. Pháp có thừa lý do để làm lớn chuyện. Tổng thống Francois Hollande đã đích thân tuyên bố rằng Pháp không bao giờ tha thứ cho hành động đe dọa an ninh nước Pháp. Ông đã nhóm tới 2 cuộc họp khẩn cấp, một với giới chức an ninh chóp bu, một với các lãnh đạo quốc hội để nghiêm túc giải quyết vụ việc động trời này.

Theo một nguồn tin thân cận giấu tên của cựu tổng thống Nicolas Sarkozy, ông xem hành động này là không thể chấp nhận, nhất là của một nước đồng minh như Mỹ. Cựu tổng thống Jacques Chirac chưa có ý kiến gì. Trên thực tế, NSA cũng là cơ quan từng có “tì vết” khi đã dính líu tới những cáo buộc do thám Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng các nhà lãnh đạo Brazil và Mexico.

Các tin khác