Home » Thời Trang » Nước hoa ‘niche’ – đẳng cấp của 1 thương hiệu

Nước hoa ‘niche’ – đẳng cấp của 1 thương hiệu

Nước hoa Niche là một dòng sản phẩm đang dần có xu hướng được ưa chuộng hơn nước hoa sản xuất hàng loạt, vì chúng thường được sản xuất với số lượng giới hạn, với mục tiêu thỏa mãn nhu cầu của một bộ phận khách hàng riêng biệt. Khách hàng của Niche tìm kiếm sự độc đáo, sang trọng. Vậy nên, các thương hiệu nước hoa sản xuất nước hoa Niche thường tốn rất nhiều thời gian, công sức để xây dựng một mùi hương Niche thật ấn tượng và đẳng cấp.

saigontin_nuoc-hoa-niche-dang-cap-cua-1-thuong-hieu
Clive Christian. Ảnh: saigontin.net

Không khoa trương, phổ biến như những chai chất thơm mang thương hiệu lớn (designer perfume) như Versace, Gucci, Armani hay Valentino vốn có thể tìm thấy ở mọi trung tâm thương mại hay cửa hàng miễn thuế tại sân bay, nước hoa niche (niche perfume) chọn cho mình một góc “sang chảnh” hơn khi chỉ xuất hiện trên một vài con phố, cửa hàng nhất định trên toàn thế giới.

Niche perfume là cụm từ chỉ những thương hiệu nước hoa lâu đời, riêng biệt với các mùi hương không được sản xuất đại trà. Mục tiêu của các dòng nước hoa này không phải để bán được càng nhiều càng tốt mà là để chạm tới cảm xúc và tôn vinh sự tinh tế của người dùng. Những nhà sản xuất nước hoa niche luôn tìm tòi những mùi hương mới, độc đáo và không chạy theo xu thế thị trường.

saigontin_nuoc-hoa-niche-dang-cap-cua-1-thuong-hieu -
Acqua di Parma. Ảnh: saigontin.net

Niche trong tiếng Pháp có nghĩa là hốc, vách trong nhà, chuyên dùng để đặt tượng hay các vật trang trí. Hiệp hội Nước hoa (The Fragrance Foundation hay FiFi) sử dụng cụm từ này để ám chỉ những loại chất thơm được sản xuất trong quy mô nhỏ, xuất hiện ít hơn hoặc không bao giờ xuất hiện trong chuỗi bán lẻ. Đó là Clive Christian, Creed, Amouage, Serge Lutens, Diptyque, Byredo, Aftelier, Acqua di Parma, Annick Goutal, Guerlain… – những cái tên khá xa lạ với phần đông khách hàng.

Nhắc đến nước hoa Niche, người ta sẽ nghĩ đến nghệ thuật và sự sáng tạo. Điều này khiến nước hoa Niche không được ưa chuộng rộng rãi. Tuy nhiên, bất chấp rủi ro, các hãng sản xuất Niche vẫn mọc lên như nấm sau mưa để đáp ứng nhu cầu những khách hàng đang dần mệt mỏi vì dùng các loại nước hoa phổ thông, và muốn tìm một sản phẩm tạo sự khác biệt, thể hiện bản thân mình. Điều này cũng có thể lí giải tại sao thời gian gần đây xu hướng này đang ngày một phát triển. Hơn nữa, mỗi công ty nước hoa Niche đều được sáng lập từ những nghệ sĩ đam mê với việc chế tạo nước hoa, vì vậy mà giá thành của nước hoa Niche cũng đắt hơn những dòng nước hoa thường, từ 150 – 500 USD.

Các tin khác