Home » Thời Trang » Tranh cãi quanh đạo luật người mẫu quá ôm hành nghề

Tranh cãi quanh đạo luật người mẫu quá ôm hành nghề

Lệnh cấm người mẫu siêu gầy trình diễn ở một số quốc gia như Pháp, Ý, Israel… vừa được ban hành hồi đầu tháng 4 năm 2015 trở thành nỗi ám ảnh của nhiều công ty quản lý người mẫu và các nhà tạo mốt.

Trào lưu dùng mẫu size 0 rộ lên từ thập niên 50, 60 của thế kỷ 20. Đó là khi CK phát động chiến dịch quảng cáo với hình ảnh siêu mẫu Kate Moss vừa gầy gò, xanh xao vừa thiếu sức sống, vật vờ như con nghiện. Đây còn được gọi là “vẻ đẹp heroin chic”.

Từ đó, làn sóng dùng mẫu gầy nhom như bộ xương di động bắt đầu tràn ngập sàn catwalk, tại khắp các kinh đô thời trang lớn như Paris, Milan, London… Nhiều “ông lớn” trong làng mốt như Mario Boselli, Nazionale Della Moda,Yves Saint Laurent (YSL)… cũng rất hưởng ứng phong trào này.

saigontin_tranh-cai-quanh-dao-luat-nguoi-mau-qua-om-hanh-nghe
Người mẫu siêu gầy được coi là chuẩn mực suốt nhiều năm qua. Ảnh: saigontin.net

Nhiều cuộc chiến chống lại size 0 đã diễn ra trong ngành công nghiệp tỷ đô này. Những nhân vật quyền lực như biên tập viên Alexandra Shulman, Anna Wintour của Vogue, nhà thiết kế Victoria Beckham… đã từ chối dùng người mẫu size 0. Tuy nhiên, vẫn còn những “bộ xương khô” xuất hiện rải rác trên sàn catwalk. Chẳng hạn như show diễn của YSL tại Tuần lễ thời trang Paris 2013. Dàn mẫu nam khẳng khiu của YSL từng làm dấy lên tranh luận dữ dội về truyền thống dùng mẫu siêu gầy, ngay tại tâm bão bài trừ size 0.

Các biện pháp mới cấm người mẫu siêu gầy trình diễn tại Pháp đã gây tranh cãi. Theo đó cấm các cômg ty thời trang, công ty người mẫu từ việc thuê model thân hình “siêu mỏng”.

Điều này đã nhận được sự ủng hộ và chấp thuận của các thành viên Quốc hội, Hạ Nghị viện Pháp vào thứ sáu vừa qua.

Nếu được sự chấp thuận của Thượng viện, các biện pháp, mà trong đó một phần thuộc luật chăm sóc sức khỏe của Pháp, sẽ đưa Pháp trở thành nước tiên phong trong xử phạt đối với giới thời trang nếu sử dụng người mẫu siêu gầy.

saigontin_tranh-cai-quanh-dao-luat-nguoi-mau-qua-om-hanh-nghe -
Siêu mẫu Kate Upton đầy đặn vẫn quyến rũ. Ảnh: saigontin.net

Công chúng cho rằng đây là hành động đúng đắn nhằm thiết lập chuẩn sức khỏe cho giới người mẫu, tránh xảy ra chứng biếng ăn hay những phương pháp giảm cân nguy hại cho cơ thể, thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng. Tuy nhiên, không ít mẫu gầy đã dùng tiểu xảo tinh vi nhằm lách khỏi đạo luật này.

Jennifer Sky, một cựu người mẫu, chia sẻ với tờ New York Observer: “Tôi quen một người mẫu tên là Lauren, đang làm việc ở tuần thời trang Tây Ban Nha, nơi cũng ban hành đạo luật. Cô ấy nói rằng các công ty ở đây dễ dàng tìm ra kẽ hở để lách luật. Họ đã đưa cô ấy mặc đồ lót ôm dáng Spanx được may độn thêm vài bao cát giúp mẫu gầy tăng trọng lượng đáng kể khi bước lên bàn cân. Thậm chí, cô ấy còn thấy họ cột vật nặng vào tóc nữa”.

Người mẫu Mỹ Lyndsey Scott chia sẻ với tạp chí Cosmopolitan rằng, thực tế có những người mẫu sở hữu dáng người thon thả và dong dỏng cao mà vẫn hoàn toàn khỏe mạnh, tập luyện và ăn uống ngon miệng bình thường. Khi ấy, chỉ số BMI dưới ngưỡng không phản ánh đúng tình trạng sức khỏe.

Các tin khác