Home » Người Việt Hải Ngoại » 3 cư dân người Việt ở San Jose dùng giấy tờ giả trốn thuế 3,5 triệu Mỹ kim

3 cư dân người Việt ở San Jose dùng giấy tờ giả trốn thuế 3,5 triệu Mỹ kim

Ba nghi can gốc Việt ở San Jose, Trong Minh “John” Nguyễn, Diep Thi “Nancy” Võ và Nam Thi Nguyễn vừa bị đại bồi thẩm đoàn liên bang truy tố tội gian lận thuế.

saigontin_3-cu-dan-nguoi-viet-o-San Jose-dung-giay-to-gia-tron-thue-3.5-trieu-my-kim
Nhóm Trong Minh “John” Nguyễn, Diep Thi “Nancy” Võ và Nam Thi Nguyễn lợi dụng hồ sơ của những người vô gia cư. Ảnh: saigontin.net

Theo Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ và Sở Thuế vụ (IRS), hình phạt cho các tội này sẽ lên đến 15 năm tù và tiền phạt là 500,000 Mỹ kim. Các nhân viên điều tra của IRS cho rằng cả ba đã có kế hoạch từ giữa tháng 5 năm 2012 và tháng 12 năm 2013.

Họ tìm tòi khắp các chỗ trú ẩn ở địa phương và các trại tạm trú của người vô gia cư, để tìm người nghèo mà ba họ cho rằng không khai thuế lợi tức trong những năm gần đây. Với lời hứa về số tiền của chính phủ, 3 người này đã thuyết phục được mọi người đưa cho họ thông tin cá nhân và ký khống vào những đơn khai thuế.


Làm giả giấy tờ để gian lận thuế. Ảnh: saigontin.net

Võ, John Nguyen và Nam Nguyen tự nhận đã lập hồ sơ 4 năm về khai thuế cho mỗi hồ sơ lý lịch, và đã thuê hàng chục thùng thư bưu điện để che dấu mưu đồ và giấu tiền bồi thuế bồi hoàn cho chính họ.

Sở Thuế cho rằng 3 người này đã khai hay giúp khai hơn 1,700 hồ sơ thuế gian lận mà tổng số tiền lên tới 3.5 triệu đô la.

John Nguyen đã bị bắt hôm 26 tháng 6; Nam Nguyen và Vo đã bị bắt hôm 30 tháng 6. John Nguyen bị ngồi tù mà không được tại ngoại ở nhà tù Santa Clara County, trong khi Nam Nguyen và Vo thì được đóng tiền tại ngoại. Tất cả 3 người này đều có lịch ra toàn vào ngày 20 tháng 7.

Các tin khác