Home » Người Việt Hải Ngoại » Cựu chủ tịch Saigon National Bank Tu Chau “Bill” Lu bị cáo buộc rửa tiền

Cựu chủ tịch Saigon National Bank Tu Chau “Bill” Lu bị cáo buộc rửa tiền

Các giới chức liên bang đã bắt 11 người bị tố cáo có liên quan đến hoạt động rửa tiền, trong đó có ông Tu Chau “Bill” Lu, 71 tuổi, cư dân Fullerton, cựu tổng giám đốc ngân hàng Saigon National Bank, Westminster, ngay trung tâm Little Saigon, theo thông cáo báo chí của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ.

Ông Bill Lu, 71 tuổi, sống tại Fullerton, đã giữ chức chủ tịch ngân hàng từ năm 2009 đến tháng Giêng 2015. Hồ sơ truy tố đã liệt kê 16 người. Hai hồ sơ khởi tố khác liên hệ đến vụ này đã có thêm tên của bốn người, và như vậy tổng cộng có 20 người bị truy tố liên quan đến các cáo buộc rửa tiền ma túy qua ngân hàng tại Westminster.

saigontin_cuu-chu-tich-Saigon National Bank Tu Chau Bill Lu-bi-cao-buoc-rua-tien
Saigon National Bank ngay trung tâm Little Saigon. Ảnh: saigontin.com

Cùng với năm người khác, ông Bill Lu bị tố cáo tội điều hành một đường dây buôn ma túy và rửa tiền quốc tế. Hoạt động của họ đã vi phạm một đạo luật liên bang chống tham nhũng, tống tiền được gọi tắt là RICO (Racketeer-Influenced and Corrupt Organizations Act).

Theo hồ sơ truy tố, ông Bill Lu đã dùng chức vụ lãnh đạo ngân hàng và kiến thức để thực hiện những vụ chuyển tiền bất hợp pháp. Cùng bị truy tố với Bill Lu là năm ông Tsung Wen “Peter” Hung, 61 tuổi, sống ở Monterey Park; Edward Kim, 56 tuổi, Beverly Hills; John Edmundson, 55 tuổi, một công dân Anh sống ở Hồng Kông; Pablo Hernandez, 75 tuổi, Tijuana; và Emilio Herrera, 53 tuổi, một công dân Mễ Tây Cơ sống tại Spring Valley, California.

Vào năm 2010, một nhân vật mật thám của cơ quan công lực đã đưa một món tiền mặt mà ông ta nói là tiền buôn ma túy cho các bị cáo. Những người này đã chuyển tiền buôn ma túy thành ngân phiếu theo hình thức cashier’s check.

saigontin_cuu-chu-tich-Saigon National Bank Tu Chau Bill Lu-bi-cao-buoc-rua-tien -
Ảnh: saigontin.com

Ông Bill Lu bị tố cáo là đã giới thiệu mật thám này cùng những bị cáo khác trong nhóm phạm luật RICO với những nhân vật buôn ma túy thuộc nhóm Sinaloa từ Mễ Tây Cơ. Các nhân vật này muốn rửa hàng triệu Mỹ kim mỗi tháng.

Những nghi can khác có tên trong cáo trạng 16 người vi phạm đạo luật RICO gồm: Mina Chau; Ben Ho – 41 tuổi – cư dân Santa Ana; Tom Huỳnh – 57 tuổi – cư dân Westminster ; Renaldo Negele; Jack Nguyễn; Luis Krueger; Li Jessica Wei; Du Truong “Andrew” Nguyễn –34 tuổi – cư dân Westminster; Richard Cheung; và Lien Trần – 41 tuổi – cư dân Santa Ana.

Bảng cáo trạng tuyên bố, thành viên của tổ chức tội phạm đã rửa số tiền tổng cộng $3,7 triệu Mỹ kim.

Các tin khác