Home » Người Việt Hải Ngoại » Kỹ sư người Việt chế tạo xe hơi chạy điện vĩnh cửu

Kỹ sư người Việt chế tạo xe hơi chạy điện vĩnh cửu

Một dự án xe điện chạy hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời với tên gọi Immortus của một CEO người Việt, ông Barry Nguyen, đang dấy lên hy vọng phát triển công nghệ xe điện trong tương lai gần.

saigontin_ky-su-nguoi-viet-che-tao-xe-hoi-chay-dien-vinh-cuu
Dự án xe điện Immortus. Ảnh: saigontin.net

Đây là dự án sản phẩm mới của công ty EVX ở Melbourne, Australia. Dù dự án đang ở giai đoạn bản vẽ, nhưng đã thu hút được rất nhiều sư quan tâm của giới truyền thông, bởi nếu thành hiện thực, chiếc xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời này sẽ tạo nên “một cuộc cách mạng”.

Theo lý thuyết, chiếc xe sẽ hoạt động nhờ chuyển hóa ánh nắng mặt trời thành năng lượng nên xe sẽ được lắp 1 tấm pin năng lượng mặt trời rộng 7m2, có thể tăng tốc từ 0-100 km/h trong vòng 7 giây.

Theo ông Barry Nguyen, sản phẩm xe điện này có thể chạy liên tục, vĩnh viễn bằng năng lượng mặt trời nếu chạy ở vận tốc 60 km/h chỉ với 1 lần sạc đầy đầu tiên. Điều đó đồng nghĩa với việc xe chỉ cần sạc 1 lần duy nhất trong đời. Còn nếu đi nhanh hơn, khoảng 80 – 150 km/h, xe điện của EVX có thể đi được quãng đường tối đa 550 km.

saigontin_ky-su-nguoi-viet-che-tao-xe-hoi-chay-dien-vinh-cuu -
Barry Nguyen, CEO người Việt của EVX. Ảnh: saigontin.net

Barry Nguyen, CEO người Việt của EVX chia sẻ: “Chúng tôi không cố gắng để trở thành một công ty như Tesla, vì như vậy sẽ nâng chi phí cho mỗi chiếc xe lên rất lớn. Chúng tôi muốn tạo một chiếc xe có thể làm biến chuyển nền tảng công nghệ hiện tại, dù sử dụng những công nghệ bình thường”.

EVX không tập trung vào phát triển những thứ như pin, tay lái hay khung xe sợi carbon như Tesla đang làm, bởi đó là những thứ có sẵn và bạn có thể dễ dàng mua nó. Thay vào đó, công ty sẽ tập trung vào các phần cụ thể như hộp làm mát pin năng lượng và bổ giảm xóc có thể tạo ra năng lượng. Những kỹ sư của EVX phải hoàn thành phần thiết kế bên ngoài xe, dù một vài phần của nó sẽ không giống với sản phẩm cuối cùng. “Chúng tôi tập trung vào phát triển các công nghệ chuyên biệt cho chiếc xe thay vì quan tâm tới vẻ ngoài của nó” – Barry Nguyen nói.

Các tin khác