Home » Người Việt Hải Ngoại » Người việt tại Phần Lan biểu tình rầm rộ trước đại sứ quán việt nam

Người việt tại Phần Lan biểu tình rầm rộ trước đại sứ quán việt nam

Phóng viên Saigontin ở châu Âu hôm 12/01/2015 đưa tin khoảng 100 người Việt đã biểu tình trước trụ sở Đại Sứ Quán Việt Nam tại Phần Lan để phản đối việc “lạm thu” của cơ quan này. Trước đó, nhiều người Việt tại Phần Lan đã dùng mạng facebook cá nhân để truyền đi “Lời kêu gọi biểu tình.”

Nhóm “Tiếng Nói Chung” đồng thời là nhóm đứng ra tổ chức cuộc biểu tình cho biết: “Cuộc biểu tình không nhằm mục đích chính trị” và đơn giản là “Vì quyền lợi chính đáng của người Việt tại Phần Lan.” Rất nhiều người cho biết họ đã là nạn nhân của việc lạm thu, ăn chặn tiền và thói làm việc quan liêu, hống hách của nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan.

saigontin_nguoi-viet-tai-phan-lan-bieu-tinh-ram-ro-truoc-dai-su-quan-viet-nam
Ảnh : saigontin.net

Những người biểu tình cho biết: “Đã nhiều tháng trôi qua, kể từ khi sự việc lạm thu của Đại sứ quán Việt Nam (ĐSQ) được đưa ra trước dư luận và chúng tôi đã có kiến nghị lên Bộ Ngoại giao Việt Nam, xong chúng tôi vẫn chưa nhận được sự giải quyết thỏa đáng. Không những thế còn vấp phải thái độ làm việc thiếu chuyên nghiệp, thậm chí rất vô lễ của một số nhân viên Đại Sứ Quán.

Một người trong đoàn biểu tình cho biết: “Mỗi khi cần làm thủ tục gì, chúng tôi đều phải đóng phí cao gấp nhiều lần so với giá niêm yết của Bộ ngoại giao. Ví dụ: Làm Hộ Chiếu, giá Bộ Ngoai giao Việt cộng quy định la 70 USD mà họ lấy những 400Euro. Làm Thị thực, giá quy định là 45 USD (tương đương37Euro) nhưng họ đòi đến 150Euro. Hay như việc xác nhận thủ tục đăng ký kết hôn, lúc trước giá 400 Euro mà nhiều khi họ lấy gần 2000 Euro. Khi chúng tôi yêu cầu có hóa đơn, họ nói “lấy hóa đơn về để đốt sưởi ấm à”. Thậm chí họ cũng không thèm cấp ngay cho chúng tôi cho dù đã phải đóng số tiền cao hơn nhiều lần giá niêm yết”.

saigontin_nguoi-viet-tai-phan-lan-bieu-tinh-ram-ro-truoc-dai-su-quan-viet-nam -
Ảnh : saigontin.net

Mặc dù ngày 5 tháng 12 năm 2014, ĐSQ đã gửi thư phúc đáp nhưng nhiều người Việt nói rằng họ “không hy vọng ĐSQ Việt Nam sẽ làm việc theo đúng quy định và có thái độ cư xử một cách chuyên nghiệp với người dân nếu chúng ta không đồng thanh lên tiếng”. Chính vì thế nên nhiều người Việt tại Phần Lan, điển hình là nhóm mới thành lập mang tên “Tiếng Nói Chung” đã đứng ra tổ chức cuộc biểu tình này.

Các tin khác