Home » Người Việt Hải Ngoại » Nhà văn người Việt nhận giải thưởng văn chương Pulitzer

Nhà văn người Việt nhận giải thưởng văn chương Pulitzer

Giải thưởng danh giá Pulitzer về tiểu thuyết đã được trao cho ông Nguyễn Thanh Việt, một tác giả sinh ở Việt Nam và tị nạn ở Mỹ năm 1975. Hiện ông đang giảng dạy tiếng Anh và Hoa Kỳ học, tại đại học Nam California, sống ở Los Angeles.

saigontin_nha-van-nguoi-viet-nhan-giai-thuong-van-chuong-Pulitzer
Nhà văn Nguyễn Thanh Việt. Ảnh: saigontin.us

Tác giả Nguyễn Thanh Việt đã vượt qua nhiều ứng cử viên nặng ký để chiến thắng hạng mục Tiểu thuyết với quyển tiểu thuyết đầu tay The Sympathizer. Quyển sách được ban giám khảo miêu tả trên trang web của giải thưởng là “một tiểu thuyết gián điệp hấp dẫn, một câu chuyện đẹp, sâu sắc và đáng ngạc nhiên”.

Ngoài giải thưởng Pulitzer danh giá, The Sympathizer còn lọt vào danh sách đề cử cho giải thưởng Los Angeles Times Book Prize 2015 và PEN/Faulkner Award 2016, đồng thời được tờ New York Times chọn là 1 trong 100 quyển sách đáng chú ý nhất năm 2015.

Trước đây, trong thời chiến Việt Nam, cũng có một người Việt Nam được trao giải Pulitzer nhưng người đó là một nhiếp ảnh gia của hãng thông tấn AP và được một giải dành cho hình ảnh thời sự.

saigontin_nha-van-nguoi-viet-nhan-giai-thuong-van-chuong-Pulitzer -
Ảnh: saigontin.us

Nguyễn Thanh Việt là một di dân người Việt, chào đời tại Ban Mê Thuột (sau năm 1975 bị đổi tên thành Buôn Mê Thuột), Việt Nam và đến Hoa Kỳ theo làn sóng tị nạn cộng sản sau tháng Tư năm 1975. Trên một trang web cá nhân, giáo sư/nhà văn cho biết gia đình ông đã tạm cư tại trại Indiantown Gap, Pennsylvania vào năm 1975. Sau ba năm sống ở Harrisburg, Pennsylvania, gia đình ông dọn đến San Jose, California, nơi mà họ đã mở một trong các tiệm bán hàng tạp hóa đầu tiên trong cộng đồng người Việt tại đây, trước khi nơi đây trở thành một nơi phồn thịnh mang tên Thung Lũng Điện Toán.

Các tin khác